Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Yong Hong Chul dự Hội nghị An ninh quốc tế tại Moskva tháng trước (Nguồn: Reuters)

Thông tin rùng rợn về việc Triều Tiên dùng pháo phòng không hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol vì tội bất kính với nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gây chấn động chính trường quốc tế trong ngày 13/5. Nhưng theo tờ Wall Street Journal, có rất ít bằng chứng ủng hộ thông tin này.

Mọi chuyện bắt đầu khi hãng tin Yonhap dẫn nguồn Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết ông Hyon, 66 tuổi, bị hành quyết do thể hiện thái độ bất kính với ông Kim Jong Un, gồm việc cãi lời và ngủ gật tại các sự kiện quân sự.

Ở Triều Tiên, các hành vi như thế có thể bị xem là phản quốc và phải lãnh hình phạt cao nhất.

Thi thoảng báo chí Hàn Quốc lại đưa tin về việc ai đó bị hành quyết ở Triều Tiên, qua các phương thức khác thường như dùng đạn cối, súng phun lửa. Tuy nhiên chẳng bao giờ họ đưa ra chứng cứ ủng hộ các thông tin này.

Tương tự, thông tin về việc Triều Tiên dùng pháo phòng không xử bắn ông Hyon diễn ra sau một số bài báo gần đây dẫn lời chuyên gia nói rằng Triều Tiên có thể đã áp dụng biện pháp hành quyết khác thường này.

Các chuyên gia về Triều Tiên đã xem một bức ảnh vệ tinh chụp trường bắn ở Trung tâm huấn luyện quân sự Kanggon (nằm cách Bình Nhưỡng 20km) vào tháng 10 vừa qua. Các bức ảnh, công bố lần đầu trên trang web AllSource Analysis và trang của Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên ở Mỹ, được cho là có hình ảnh về 6 khẩu pháo phòng không ZPU-4.

Mỗi khẩu pháo này, sử dụng 4 súng phòng không 12,7mm, dường như đã nhắm vào một hàng mục tiêu khoảng 6 người, đứng cách đó 30 mét.

Theo các chuyên gia phân tích Triều Tiên có uy tín là Greg Scarlatoiu và Joseph Bermudez, các viên đạn từ pháo ZPU-4 có thể khiến nạn nhân “gần như tan xác.” Họ cũng nói rằng chẳng có lời giải thích nào khác khi người ta lôi vũ khí hạng nặng như thế tới một trường bắn nhỏ, ngoài việc dùng chúng để hành quyết.

Sau khi giới chức NIS nói rằng ông Hyon bị xử bắn bằng pháo phòng không, Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên ở Mỹ nói rằng có ảnh vệ tinh ủng hộ tuyên bố này.

Tuy nhiên trong ngày 14/5, một quan chức NIS lại nói rằng cuộc hành quyết chưa được xác minh làm rõ. Một phát ngôn viên của NIS sau đó cho tờ Wall Street Journal biết quan điểm chính thức của tổ chức này là vụ hành quyết ông Hyon đã diễn ra.

NIS cũng chưa tiết lộ phương thức thu thập thông tin, khiến một số nhà phân tích chất vấn về các đánh giá của tổ chức này.

Hiện truyền thông chính thống của Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào về thông tin nói trên./.