Đàm phán FTA ba bên Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin theo các nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán, Trung Quốc và Hàn Quốc đã yêu cầu giảm tỷ lệ miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trong các cuộc thương lượng về hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên với Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết khi Nhật Bản phản đối mạnh mẽ trước đề xuất được đưa ra trên cơ sở Trung Quốc và Hàn Quốc ít phát triển và kém cạnh tranh hơn so với Nhật Bản, các cuộc đàm phán đa phương đã rơi vào bế tắc ngay cả trước khi bước vào giai đoạn quan trọng.

Một nguồn tin Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước đã tạm thời ký hiệp định thương mại song phương, đã phối hợp để khiến Nhật Bản phải chấp nhận những điều kiện bất lợi.

Trong các cuộc đàm phán đa phương diễn ra giữa tháng này tại Seoul, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lưu ý đến tỷ lệ hàng hóa đã được miễn thuế tính trên tất cả các loại hàng hóa được trao đổi.

Tỷ lệ này là 8% với Trung Quốc, 16% với Hàn Quốc và 40% với Nhật Bản. Như vậy, với mục tiêu về tỷ lệ hàng miễn thuế thường được đặt ra trong các cuộc đàm phán FTA là 90%, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ phải dỡ bỏ thuế thêm với một tỷ lệ cao hơn Nhật Bản, cụ thể là 82% với Trung Quốc, 74% với Hàn Quốc và 50% với Nhật Bản.

Trung Quốc và Hàn Quốc cho rằng điều đó là không công bằng và yêu cầu giảm tỷ lệ của mình xuống mức bằng với Nhật Bản. Về phía Nhật Bản, nước này cho rằng các bên sẽ quyết định về việc giám sát đối với tỷ lệ miễn thuế chung sau khi FTA có hiệu lực, thay vì quyết định về tỷ lệ hàng hóa mới được miễn thuế.

Nguồn tin của Nhật Bản nói rằng tỷ lệ hàng hóa đã được miễn thuế cao như hiện nay của nước này là kết quả của những nỗ lực trước đó./.