Lãnh đạo Tổng cục trao đổi về tình hình chuẩn bị của Đoàn thể thao Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2017 Trần Đức Phấn khẳng định các cán bộ ​tham dự SEA Games phải làm việc rất vất vả, không sung sướng gì. Bản thân ông còn phải nhường xe ôtô được cấp riêng cho các vận động viên và huấn luyện viên đi lại.

Trước những dư luận xoay quanh vụ 10 phó đoàn tại SEA Games, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có chỉ đạo yêu cầu Tổng cục Thể dục thể thao rà soát lại danh sách đoàn. Sau khi rà soát, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ chỉ còn hai phó đoàn chính thức, ba phó đoàn không chính thức trước kia nay đi với tư cách cán bộ. Năm phó đoàn khác đã xin rút trong khi hai cán bộ truyền thông cũng xin rời vị trí.

Do không còn 10 phó đoàn nên trách nhiệm của những người ở lại là hết sức nặng nề. Trưởng đoàn Trần Đức Phấn khẳng định: “Trách nhiệm của chúng tôi đợt này với Đoàn rất nặng nề. Đoàn đã có phân công đàng hoàng xem đồng chí nào, nhiệm vụ gì rất cụ thể. Đồng chí trưởng đoàn và hai phó đoàn sẽ phải giao ban với nhau để trao đổi công việc hàng ngày. Họ đều là những người thiện chiến, đã tham gia mấy kỳ SEA Games.”

Nhà lãnh đạo kỳ cựu của thể thao Việt Nam cũng giải thích: “Giá như đồng chí nào làm Phó đoàn với tôi thì đồng chí ấy sẽ hiểu hơn. Vất vả hay không là cảm nhận của mọi người. Nhưng phó đoàn dưới trưởng đoàn Phấn thì chắc chắn là làm việc suốt ngày và có nhiều cái cấm, trong đó có cấm hút thuốc. Vì hình ảnh của các đồng chí hút thuốc, các vận động viên sẽ thấy có vấn đề. Tôi thấy là tôi sẽ nói thẳng luôn. Công việc từ sáng tới tối. Nhiều hôm phải nhịn ăn vì xong việc thì đêm rồi, làm gì còn gì ăn."

[Xuân Trường đã trở về Việt Nam, U22 Việt có đủ “binh hùng tướng mạnh”]

"Làm phó đoàn không có một tiêu chuẩn gì cả. Từ trưởng, phó đoàn tới huấn luyện viên... là tiêu chuẩn như nhau. Chỉ có tôi là có xe do SEA Games cấp nhưng đã nhường vận động viên. Tôi còn đi xe bus, tàu rất nhiều. Chả có gì oai ở đây cả. Tôi xin trả lời ngắn gọn anh chị là rất vất vả.”

Cũng trong buổi gặp gỡ báo chí sáng nay (14/7), lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao đã tóm lại hai mục tiêu chính của Việt Nam tại SEA Games. Mục tiêu thứ nhất của đoàn là giành vị trí thứ ba với mức dao động từ 49 tới 59 Huy chương vàng. Theo Tổng cục tính toán, 65 huy chương vàng là thành tích đảm bảo chắc chắn cho vị trí thứ ba. Mục tiêu thứ hai là giành thắng lợi ở các môn Olympic như điền kinh, bơi lội, bắn súng...

Đoàn thể thao Việt Nam là đoàn đông thứ ba tại SEA Games với 681 thành viên, một trưởng đoàn và hai phó đoàn. Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tổ chức lễ xuất quân tại Văn phòng Quốc hội (37 Hùng Vương) hôm 8/8. Tới ngày 16/8, đoàn sẽ dự lễ tiễn ở sân bay Nội Bài trước khi di chuyển sang Malaysia.

Sang ngày 17/8, chủ nhà Malaysia sẽ tổ chức lễ kéo cờ của 11 quốc gia. SEA Games sẽ chính thức khởi tranh hôm 19/8 và kết thúc hôm 30/8. Tới ngày 1/9, đoàn thể thao Việt Nam sẽ trở về nước./.