Một khu chợ ở Ai Cập. (Nguồn: carnegie-mec.org)

Theo một báo cáo của Tạp chí Tài chính toàn cầu công bố mới đây, Ai Cập đứng thứ 109 trong danh sách các quốc gia giàu có trên toàn thế giới, với GDP bình quân đầu người tương đương 6.650 USD mỗi năm.

Ai Cập xếp sau cả các nước đã phải trải qua làn sóng Mùa xuân Arab, như Algeria, Tunisia và Libya.

Đất nước Kim tự tháp chỉ xếp trên Yemen, một trong những quốc gia có vai trò trong Mùa xuân Arab, ở vị trí thứ 148 với GDP bình quân đầu người hàng năm khoảng 2.350 USD.

Mặc dù đang phải đối mặt với tình hình an ninh bất ổn và xung đột nội bộ, song quốc gia láng giềng Libya vẫn có thứ hạng cao hơn Ai Cập, xếp thứ 69 với GDP bình quân đầu người khoảng 14.500 USD mỗi năm. Thứ hạng này giúp người dân Libya giàu có hơn cả Iran, Brazil, Nam Phi và Thái Lan.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tạp chí Tài chính toàn cầu, Qatar được coi là đất nước giàu nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người hàng năm vượt mốc 105.000 USD.

Quốc gia là thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) này bỏ xa đất nước đứng thứ hai là Luxembourg, với mức GDP bình quân đầu người khoảng 80.000 USD mỗi năm. Singapore đứng ở vị trí thứ ba với GDP bình quân đầu người hàng năm khoảng 61.600 USD.

Ở khu vực Trung Đông, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đứng thứ 8 trong danh sách với GDP bình quân đầu người hàng năm khoảng 49.000 USD.

Kuwait xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng, Saudi Arabia ở vị trí thứ 28, trong khi Bahrain đứng ở vị trí thứ 34 với các mức GDP bình quân đầu người hàng năm tương ứng là 39.900 USD, 32.500 USD và 29.800 USD.

Cộng hòa Dân chủ Congo được xếp hạng là quốc gia nghèo nhất trên thế giới, với GDP bình quân đầu người hàng năm tương đương khoảng 394,25 USD.

Có 184 quốc gia được đưa vào bản báo cáo với các phân tích dựa trên các dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ngoài ra, báo cáo cũng căn cứ vào tỷ lệ lạm phát và chi phí sinh hoạt của mỗi quốc gia để so sánh mức sống giữa các nước được đánh giá./.