Thủ tướng Anh David Cameron vừa lên tiếng bảo vệ kế hoạch của chính phủ dành hơn 11 tỷ bảng cho viện trợ nước ngoài trong năm 2013, đồng thời khẳng định Anh có "trách nhiệm về mặt đạo đức" để hỗ trợ những người nghèo nhất trên thế giới.

Phát biểu trong chương trình "Ngày nay" của đài BBC, Thủ tướng Cameron thừa nhận khoản tiền việ̀n trợ nước ngoài tương đương 0,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nói trên không phải là một chính sách được nhiều người ủng hộ, vì "quốc đảo Sương mù" đang phải áp dụng hàng loạt biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để cắt giảm ngân sách. Tuy nhiên, ông khẳng định người dân Anh "rất rộng lượng" và sẵn sàng hỗ trợ công tác xóa đói giảm nghèo ở các nước đang phát triển.

Theo cam kết mới, viện trợ cho nước ngoài của Anh sẽ tăng từ 8,7 tỷ bảng (gần 14 tỷ USD) lên 11,3 tỷ bảng (tương đương 18 tỷ USD).

Ông Cameron cho biết trong năm vừa qua, nước này đã giúp tiêm vắcxin cho 13 triệu trẻ em trên khắp thế giới chống lại các căn bệnh chết người và cung cấp 12 triệu chiếc màn cho những người nghèo trong nỗ lực phòng chống bệnh sốt rét. Viện trợ của Anh cũng giúp nhiều nước thoát khỏi nguy cơ sụp đổ, qua đó giảm nguy cơ người nhập cư trái phép và dịch bệnh tràn vào Anh.

Ông Cameron cũng bảo vệ quyết định của chính phủ giảm dần viện trợ cho Ấn Độ, một thuộc địa cũ của Anh, vì ông cho rằng Ấn Độ đang trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.

Thủ tướng Cameron cam kết sẽ tận dụng cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G8), bắt đầu từ ngày 1/1/2013, để kêu gọi các nước giàu nhất trên thế giới khởi xướng một chiến dịch quy mô lớn nhằm đảm bảo không còn người dân nào phải chịu cảnh thiếu ăn mỗi ngày./.