Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc vương Jordan Abdullah ngày 13/5 đã tới thủ đô Berlin để thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề người tị nạn Syria cũng như cuộc khủng hoảng ở nước này, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và tiến trình hoà bình Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Merkel khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Jordan giúp đỡ người tị nạn Syria. Theo nhà lãnh đạo Đức, cho tới nay, Berlin đã hỗ trợ nhân đạo 840 triệu euro cho người tị nạn Syria, trong đó, khoảng 230 triệu euro dành cho Jordan, quốc gia chịu nhiều tác động do cuộc nội chiến ở Syria.

Thủ tướng Đức khẳng định cuộc xung đột ở Syria chỉ có thể giải quyết thông qua giải pháp chính trị trong khuôn khổ quốc tế, trong đó cần có vai trò của Nga. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương, các cuộc khủng hoảng trong khu vực, tiến trình hoà bình Trung Đông cũng như tình hình hiện nay ở Jordan.

Theo bà Merkel, Jordan đóng "vai trò trung tâm" trong việc tháo gỡ các cuộc xung đột ở khu vực. Về vấn đề Trung Đông, Đức và Jordan ủng hộ một giải pháp 2 nhà nước, trong đó Amman cần tiếp tục nỗ lực trong khuôn khổ khu vực và quốc tế nhằm tiến tới một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột hiện nay.

Liên quan cuộc nội chiến ở Yemen, Thủ tướng Merkel khẳng định khó có thể giải quyết xung đột bằng biện pháp quân sự, đồng thời kêu gọi một giải pháp hoà bình cho vấn đề Yemen.

Đức và Jordan cũng khẳng định sẽ cùng nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, mối đe doạ chưa từng có với thế giới do các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Boko Haram hay nhóm phiến quân al-Shabaab gây ra.

Đức là một trong những đối tác quan trọng của Jordan. Hai nước hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như hỗ trợ phát triển, kinh tế, khoa học và văn hoá./.