Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong ngày làm việc cuối cùng Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đang diễn ra ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định các quốc gia cần hợp tác chặt chẽ để xây dựng một nền kinh tế thế giới mở và không bỏ qua những nguy cơ đang gia tăng cũng như giảm áp lực đối với nền kinh tế thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, các nước cần chống lại chủ nghĩa bảo hộ và tái cân bằng toàn cầu hóa để tăng tính bền vững.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại diễn đàn Đối thoại về Thị trường mới nổi và Các nước đang phát triển trong khuôn khổ BRICS, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đã trở thành động cơ chính dẫn dắt sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Ông cho rằng diễn đàn đối thoại này sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ làm sâu sắc thêm sự hợp hợp Nam​-Nam cũng như thực thi Diễn đàn vì sự phát triển ổn định 2030.

Theo ông Tập Cận Bình, các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển cần tận dụng những mặt tích cực của BRICS, Nhóm G77 và một số cơ chế khác cũng như hợp tác Nam​-Nam để mở rộng với quy mô lớn hơn nhằm chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu.

Cũng tại diễn đàn này, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp 500 triệu USD hỗ trợ hợp tác Nam​-Nam và số tiền này sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với những thách thức như nạn đói, di cư, biến đổi khí hậu, y tế cộng đồng...

Ngoài số tiền trên, Trung Quốc sẽ giúp một số nước đang phát triển khác thông qua 40.000 cơ hội đào tạo việc làm tại Trung Quốc trong năm tới.

Đại diện nước chủ nhà khẳng định trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi phức tạp và sâu sắc hiện nay, hợp tác giữa các nước BRICS đóng vai trò rất quan trọng, đồng thời kêu gọi các nước thành viên BRICS nên thúc đẩy hợp tác kinh tế thiết thực chống chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy cải cách năng lực điều hành kinh tế thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, đầu tư nước ngoài của 5 thành viên BRICS đã đạt 197 tỷ USD trong năm 2016, nhưng chỉ 5,7% diễn ra giữa các nước thành viên với nhau.

Dù khối đã đạt nhiều thành quả trong thời gian qua, nhưng tiềm năng hợp tác vẫn chưa được giải phóng đầy đủ.​

Ông kêu gọi các nước thành viên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tiền tệ và tài chính, kết nối, phát triển bền vững, đổi mới, và hợp tác công nghệ.

Ngoài lãnh đạo nước chủ nhà Tập Cận Bình, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 9 diễn ra tại Trung Quốc còn có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Với đề xuất xây dựng cơ chế BRICS+, trong đó mở rộng thành phần tham gia với các nước đang phát triển ngoài nhóm, nước chủ nhà cũng mời lãnh đạo 5 nước gồm Ai Cập, Mexico, Thái Lan, Guinea và Tajikistan tham gia hội nghị./.