Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Luật sư của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange ngày 5/2 tuyên bố việc Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc kết luận rằng việc Anh và Thụy Điển ra lệnh bắt giữ ông Assange một cách vô cớ là "một chiến thắng vang dội."

Luật sư Jennifer Robinson cho rằng ông Assange phải được tự do hoàn toàn sau ba năm rưỡi bị buộc phải sống ẩn dật.

Một luật sư khác của ông Assange tại Thụy Điển cũng cho biết ông sẽ yêu cầu công tố viên Thụy Điển phụ trách vụ này đánh giá về phán quyết trên và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tháng 9/2014, ông Assange đệ đơn kiện chính quyền Thụy Điển và Anh Quốc lên Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc, coi việc chính quyền hai nước trên buộc ông phải vào tị nạn trong sứ quán Ecuador là hành vi phi pháp.

Ngày 5/2, nhóm công tác của Liên hợp quốc đã kết luận rằng nhà sáng lập trang mạng Wikileaks, Julian Assange bị giam lỏng trái phép, ông phải được tự do ra khỏi Sứ quán Ecuador tại London và phải được bồi thường thiệt hại cho ba năm rưỡi bị buộc sống ẩn dật.

Ngay lập tức, Anh và Thụy Điển đã bác bỏ quyết định trên của các chuyên viên Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng ông Assange đã tự ý chạy vào Sứ quán Ecuador và ông ta không hề mất quyền tự do.

Mặc dù không có giá trị ràng buộc về pháp lý, nhưng quyết định trên của Liên hợp quốc có thể tạo ra sức ép nhất định đối với hai nước trên.

Từ tháng 6/2012, ông Assange phải chạy vào Sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử trong một vụ kiện ông xâm hại tình dục xảy ra năm 2010. Ngoài ra, ông này cũng lo sợ sau vụ kiện đó ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ tiếp sang Mỹ để xét xử tội tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.