Trụ sở FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: The New York Times)

Ngày 30/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales yêu cầu Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Liên minh châu Âu (EU) đưa vụ tham nhũng của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh giữa hai châu lục sẽ diễn ra vào ngày 10/6 tới đây tại Bỉ.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Bolivia (ABI), ông Morales lấy làm thất vọng việc ông Joseph Blatter tái cử chức Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ năm sau buổi bỏ phiếu diễn ra hôm 29/5, bất chấp việc 7 lãnh đạo của tổ chức này vừa bị bắt do tình nghi liên quan tới tham nhũng.

Ông Morales khẳng định ông “Blatter đã giành thắng lợi nhưng bóng đá thế giới đã thua cuộc,” đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu Michel Platini hoặc cựu danh thủ người Pháp Zinedine Zidane nên thay vào vị trí của Blatter.

Trong khi đó tại Paraguay, Chủ tịch Quốc hội Blas Llano đã trình một dự luật cho phép hủy luật quyền bất khả xâm phạm trụ sở của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol), ở ngoại ô thủ đô Asuncion của nước này, sau vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Năm 1997, Paraguay đã ra một đạo luật tuyên bố quyền bất khả xâm phạm của Conmebol, tương tự như quyền miễn trừ của một đại sứ quán hay một phái đoàn của Liên hợp quốc.

Theo ông Llano, thời điểm mà luật trên được thông qua rất khác so với hiện nay bởi Chính phủ lúc đó muốn tòa nhà trở thành một khu du lịch đặc biệt. Nhưng hoàn cảnh hiện tại đã thay đổi và với cuộc điều tra mà Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đang tiến hành trước nghi vấn về sự tham nhũng của lãnh đạo FIFA thì cần tạo điều kiện cho công tác này.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil Marco Polo del Nero đã bác bỏ khả năng từ chức sau khi Phó Chủ tịch José Maria Marin bị cáo buộc có liên quan tới vụ tham nhũng của FIFA.

Ông Del Nero vừa giữ chức Chủ tịch được 45 ngày, trong khi ông Marin giữ chức Phó Chủ tịch cho tới ngày 27/5 khi bị cảnh sát bắt giữ ở Thụy Sĩ. Ông Del Nero nhấn mạnh có trách nhiệm thực thi chức vụ của mình và sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc./.