(Nguồn: Sputnik)

Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập hệ thống phòng thủ không gian chung nhằm đối phó với các nguy cơ từ các vụ tấn công trong vũ trụ.

Ngày 22/5, truyền thông địa phương dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga Viktor Bondarev cho biết ý tưởng thành lập hệ thống phòng thủ không gian hỗn hợp đã được Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia CIS phê chuẩn hồi tháng 6/2016.

Theo đó, hệ thống này sẽ hợp nhất các hệ thống phòng thủ không gian trong khu vực của CIS nhằm nâng cao khả năng hoàn thành các nhiệm vụ phòng thủ vũ trụ chung. 
 
Tư lệnh Bondarev cũng cho biết các quốc gia tham gia các hệ thống phòng thủ không gian khu vực CIS đã triển khai 25 chương trình huấn luyện chiến đấu và 10 đợt huấn luyện ngắm bắn trong vòng 22 năm qua.

Hiện các quốc gia cũng đang tham gia các chương trình phối hợp phát hiện máy bay và hỗ trợ phi hành đoàn trong các tình huống nguy cấp.

Các hệ thống phòng thủ không gian khu vực CIS được thành lập dựa theo thỏa thuận đạt được giữa 10 quốc gia thành viên từ tháng 2/1995.

Thỏa thuận này có hiệu lực vô thời hạn và luôn sẵn sàng tiếp nhận thành viên mới./.