Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga với chủ đề Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng cường mối quan hệ thương mại, kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như đa dạng hóa các hình thức và phương thức hợp tác kinh tế Việt-Nga, đồng thời thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp hai nước cùng các tổ chức kinh tế.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, diễn đàn được tổ chức sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh trong bối cảnh nhiều thuận lợi như hiện nay.

Cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ được cung cấp các thông tin về những cam kết theo hiệp định thương mại tự do đã ký kết, những điều khoản và nguyên tắc chính của hiệp định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi và đề nghị tham vấn về các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư mà Chính phủ hai bên đang dành nhiều điều kiện và tạo thuận lợi hóa trong thương mại.

Song song với hoạt động của diễn đàn, từ ngày 14 đến 16/12 diễn ra Triển lãm công nghiệp Việt-Nga với sự tham gia của đại diện Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố thuộc Liên bang Nga, đại diện giới kinh doanh và đoàn ngoại giao hai nước.

Đại diện Ban tổ chức, ông David Vartanov, Chủ tịch Công ty cổ phần Zarubezh-Expo cho biết, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và hiện thực hóa những mục tiêu mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đề ra, các cơ quan ban ngành phía Nga sẽ dành nhiều cơ chế thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm hiểu các đối tác tiềm năng tại các gian hàng được trưng bày tại triển lãm.

Sẽ có hơn 40 doanh nghiệp Nga tham gia triển lãm giới thiệu rất nhiều thành tựu mới nhất về năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải, viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác…./.