Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu tại Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung (SED) lần thứ 8 diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 6-7/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc hai nước giải quyết một cách thỏa đáng những khác biệt và những vấn đề nhạy cảm, làm sâu sắc hơn sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng nếu giải quyết những khác biệt và các vấn đề nhạy cảm trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng, những xáo trộn lớn trong các quan hệ song phương có thể sẽ không xảy ra.

Theo ông, hai nước cần tăng cường tin tưởng lẫn nhau thông qua đối thoại thường xuyên nhằm tránh đánh giá sai lầm về chiến lược và mở rộng hợp tác chiến lược vì lợi ích của đôi bên, giữ vững nguyên tắc cùng thắng và nâng tầm hợp tác song phương.

Ông Tập Cận Bình hối thúc hai nước tăng cường hợp tác trong các chính sách kinh tế vĩ mô, phối hợp nhằm đạt kết quả tích cực tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu vào tháng Chín tới và sớm đạt thỏa thuận đầu tư song phương.

Ông nói hai nước cũng cần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, phát triển, Internet...

Chủ tịch Trung Quốc tin tưởng sẽ đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra, và nước này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thế giới và hợp tác chặt chẽ hơn với tất cả các nước, bao gồm Mỹ.

Cũng phát biểu tại sự kiện trên, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ thông báo Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng cường phối hợp về chính sách kinh tế vĩ mô.

Ông nói Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi chính sách tài khóa tích cực và chính sách tiền tệ thận trọng.

Ông cho rằng không nên quá lo ngại về lần nâng lãi suất tiếp theo tại Mỹ, dù động thái này có thể có tác động đến các thị trường tài chính.

Ông nói thêm rằng đã phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn chưa vững.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nói Trung Quốc sẽ đệ trình vào tuần tới danh sách các lĩnh vực hạn chế đầu tư của Mỹ trong Hiệp định đầu tư song phương Mỹ - Trung.

Ông nói một danh sách được rút ngắn đáng kể sẽ có tính quyết định để đạt thỏa thuận.

Cũng phát biểu khai mạc SED, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew chờ đợi một danh sách mới sẽ được đưa ra tại cuộc gặp của các nhà đàm phán hai nước tại Washington vào tuần tới.

Ông cho biết Mỹ sẵn sàng đẩy nhanh tiến trình đàm phán nếu Trung Quốc cũng trong tâm thế tương tự.

Ông Lew cũng hối thúc Trung Quốc duy trì sự rõ ràng trong các thông tin về chính sách ngoại hối và việc thực thi, cho rằng một tỷ giá do thị trường quyết định với tính linh hoạt hai chiều sẽ góp phần vào việc phân bổ nguồn vốn hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói nước này ủng hộ Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa, thực tế đang tác động xấu đến các thị trường toàn cầu.

Ông Lew nhấn mạnh việc thực thi các chính sách nhằm giảm đáng kể sản lượng trong một loạt ngành đang bị dư thừa, trong đó có thép và nhôm, mang tính quyết định đối với sự ổn định của các thị trường quốc tế.

Ngoài ra, ông Lew cũng cho biết Mỹ khuyến khích Trung Quốc vận dụng các chính sách tài chính và cho vay nhằm tăng nhu cầu tiêu dùng như một phần trong tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, tại sự kiện này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết hành động để giảm bớt tình trạng dư thừa, song không công bố bất kỳ sáng kiến mới nào.

Ông Tập cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục công cuộc cải cách cơ cấu và tăng cường sự mở cửa với bên ngoài.

Tại cuộc họp chung đặc biệt về biến đổi khí hậu, các quan chức cấp cao hai nước bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc nói sự hợp tác thành công giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề này chứng tỏ rằng hai nước có thể đạt được các kết quả lớn có lợi cho bản thân hai nước và cho cả thế giới.

Theo Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, hai nước cần mở rộng hợp tác trong bảo tồn năng lượng, giảm khí thải, năng lượng sạch, mạng lưới điện thông minh, các cảng xanh và các thành phố phát thải khí CO2 thấp.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng hai nước cần chung tay thúc đẩy thỏa thuận đạt được tại Paris năm ngoái sớm có hiệu lực và hy vọng hai nước phát huy vai trò lãnh đạo hơn nữa để từ bỏ việc tiêu thụ năng lượng tốn kém và gây ô nhiễm trầm trọng./.