Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Trong quý 1, Nhật Bản đã đăng ký đầu tư gần 176 triệu USD vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 59,7% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của quốc gia này vào Việt Nam.

Con số trên được Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chiều 1/4.

Thống kê cho thấy, hiện Nhật Bản xếp thứ 3/33 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với 53 dự án cấp mới, 28 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký 294 triệu USD, trong quý 1.

Một điểm đáng chú ý, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm trở lại, với một dự án cấp mới và ba lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đăng ký đạt 66,73 triệu USD (chiếm 22,7% tổng vốn đăng ký của Nhật Bản tại Việt Nam).

Bên cạnh đó, đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và sửa chữa với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 42,3 triệu USD.

Đại diện Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, mặc dù các dự án đầu tư của Nhật Bản phân bổ tại 16/63 tỉnh, thành phố (tính cả khu vực dầu khí ngoài khơi), nhưng số số vốn tương đối tập trung tại thành phố Hải Phòng với 3 dự án cấp mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt là 108,29 triệu USD.

Theo đó, dự án lớn nhất của Nhật Bản tại Việt Nam từ đầu năm đến nay là dự án sản xuất thiết bị viễn thông, cấp phép tháng 3/2015 tại tỉnh Hưng Yên với tổng vốn đầu tư đăng ký 59,58 triệu USD của nhà đầu tư là Công ty Kyocera Việt Nam.

Như vậy, lũy kế đến tháng 3 năm 2015, Nhật Bản hiện xếp thứ hai trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với 2.584 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 37,49 tỷ USD, chỉ đứng sau Hàn Quốc.

Trung bình quy mô đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam khoảng 14,5 triệu USD/dự án, xấp xỉ so với mức trung bình của các dự án nước ngoài tại Việt Nam hiện nay là khoảng hơn 14 triệu USD./.