Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo trong tháng 12/2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này đã giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là lần đầu tiên FDI vào Trung Quốc giảm trong nhiều tháng qua.

Theo số liệu thống kê, FDI tháng 12/2015 đạt 77,02 tỷ nhân dân tệ (tương đương 12,23 tỷ USD). Trong khi đó, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) theo hình thức phi tài chính của Trung Quốc cùng thời điểm lại tăng 6,1% so với năm trước, đạt 13,89 tỷ USD.

Là động lực lớn của tăng trưởng kinh tế toàn cầu những năm gần đây, nhưng kinh tế Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn giảm tốc kéo dài, do xuất khẩu yếu, tình trạng dư thừa công suất, thị trường bất động sản trầm lắng, nợ cao, đầu tư chậm lại và chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2015 đạt 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm qua.

Trước những tín hiệu kém khả quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giớ, các công ty Mỹ ở Trung Quốc đã thu hẹp quy mô sản xuất hoặc có kế hoạch chuyển sang nước khác.

Báo cáo mới công bố ngày 20/1 của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến 25% số các công ty Mỹ tại Trung Quốc chuyển hoặc có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất sang nước khác trong 3 năm qua là do chi phí nhân công tăng. Một lý do khác mà 10% số doanh nghiệp này đưa ra là các vấn đề liên quan đến luật pháp.

Bên cạnh đó, 77% doanh nghiệp cho rằng các công ty nước ngoài không còn được chào đón như trước đây.

Theo cơ quan này, 49% các doanh nghiệp trên chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia đang phát triển khác tại châu Á. Trong khi đó, 38% doanh nghiệp quyết định rút về Bắc Mỹ để giảm chi phí nhờ tận dụng sự bùng nổ về nguồn cung năng lượng cũng như mức lương ổn định.

Bản khảo sát hàng năm thứ 18 của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng cho thấy 45% trong số 496 doanh nghiệp Mỹ được hỏi thông báo mức doanh thu không thay đổi hoặc giảm trong năm ngoái. 64% cho biết các chi nhánh ở Trung Quốc của họ có lãi, đây là con số thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Ngoài ra, 40% các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc dự báo nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 6,25% hoặc thấp hơn trong năm 2016, trong khi số doanh nghiệp tin rằng tốc độ tăng trưởng trong khoảng 6,25% và 6,75% là 35%./.