Ông Miura kiên quyết bảo vệ lựa chọn chiến thuật 5-3-2 của mình. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura khẳng định cách lựa chọn chiến thuật của ông và các học trò không hề sai sau thất bại 0-3 trước Thái Lan tại lượt trận bốn bảng F vòng loại thứ hai World Cup 2018 tối qua (13/10).

Chia sẻ trong cuộc họp báo sau trận đấu, ông Miura nói: “Tôi khẳng định cách tiếp cận trận đấu của tuyển Việt Nam không sao. Trong hiệp một, đội tuyển đã chơi được. Chúng tôi chỉ có lỗi trong hiệp hai. Nhưng Thái Lan cũng có những sai lầm từ phía họ.

Chúng tôi đã có sự chuẩn bị và phân tích kỹ lối chơi của Thái Lan. Nhưng hôm nay, đối thủ chơi thực sự rất tốt. Hiệp một, Việt Nam đã chơi tốt và hạn chế được đối thủ. Nhưng sang hiệp hai, sau bàn thua, các cầu thủ đã nôn nóng, quên không thực hiện chỉ đạo của ban huấn luyện. Họ bắt đầu có các đường chuyền dài. Chúng tôi đã không thể kiểm soát được điều đó.

Tôi cảm ơn người hâm mộ đã tới sân cổ vũ đội tuyển. Tôi rất thất vọng vì Việt Nam không thể giành thắng lợi trước Thái Lan trên sân nhà.”

Chiến lược gia người Nhật Bản khẳng định tinh thần là một trong những điểm yếu nhất của tuyển Việt Nam: “Ở nhiều trận trước đó mà tôi dẫn dắt đội tuyển, khi đội thua trước, các cầu thủ thường thất vọng và có cảm giác buông xuôi. Như ở trận gặp Đài Loan, họ rời hiệp một với tỷ số hòa nhưng tâm trạng nặng nề như đang thua. Tôi đã phải làm việc với họ rất nhiều về vấn đề này.

Tôi nói với họ rằng khi trận đấu kết thúc, họ có quyền được thất vọng. Nhưng ngay lúc này, họ không bao giờ được phép làm thế. Họ phải vào sân và chơi tiếp. Tôi đã kỳ vọng một sự thay đổi trong hiệp hai. Nhưng Thái Lan đã chơi còn tốt hơn ở hiệp hai. Chúng tôi đã không thể thay đổi được gì.”

Hồng Quân (số 17) đã có nhiều trận đấu không tốt trong màu áo U23 và đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đáp lại những chỉ trích nhằm vào quyết định chọn Mạc Hồng Quân - người đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong trận đấu, ông Miura khẳng định: “Tôi đồng ý rằng Hồng Quân đã không tận dụng được nhiều cơ hội. Nhưng cách anh ta kiểm soát bóng và hỗ trợ phòng ngự, hỗ trợ cho lối chơi chung là rất tốt. Hiệp hai, chúng ta chơi không tốt bằng hiệp một có lẽ là bởi không còn Hồng Quân trên sân.

Anh ta cũng còn một nhiệm vụ khác là theo kèm số 6 của Thái Lan. Anh ta cũng to cao, chơi bóng bổng tốt. Đó là những điều Công Vinh và Văn Quyết không thể tốt bằng Hồng Quân. Hơn nữa, tôi không chỉ dùng Hồng Quân cho hiện tại mà còn cần anh ta cho tương lai (của bóng đá Việt Nam).”/.