Cơ sở lọc dầu trên đảo Kharg thuộc vùng Vịnh, miền nam Iran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định quốc gia Hồi giáo này sẽ tham gia các cuộc thảo luận nhằm "đóng băng" sản lượng với các nước sản xuất dầu mỏ khác, sau khi sản lượng khai thác của Iran cán mốc 4 triệu thùng/ngày.

Trả lời báo giới khi đề cập tới việc Nga và Saudi Arabia đã đồng ý về khả năng “đóng băng” sản lượng với điều kiện các nước xuất khẩu dầu mỏ khác phải làm theo, ông Zanganeh cho hay Iran đã thông báo quan điểm của mình và nhắc lại rằng chừng nào Iran chưa đạt sản lượng khai thác ở mức 4 triệu thùng/ngày, chừng đó sẽ không tham gia đàm phán.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, nước này đang cố gắng để lấy lại thị phần của mình tại thị trường dầu mỏ thế giới, sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, đồng thời cho rằng đề xuất về khả năng Iran ngưng sản xuất là "một trò đùa."

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia xuất khẩu dầu không thuộc OPEC đang tìm cách để vực dậy giá "vàng đen," sau khi mặt hàng này để mất khoảng 70% giá trị kể từ giữa năm 2014.

Trong ngày 14/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Zanganeh có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ​​tại Tehran để thảo luận về "chính sách dầu" nhằm sớm bình ổn thị trường năng lượng thế giới.

Ông Zangeneh cho biết ông hài lòng với việc giá dầu đứng ở mức 70 USD/thùng, nhưng "nếu giá dầu xuống dưới con số này, sẽ không có vấn đề" đối với Iran. Bộ trưởng Iran hy vọng xuất khẩu dầu thô của nước này sẽ đạt mức hai triệu thùng/ngày trong năm nay theo lịch Iran, kết thúc vào ngày 20/3 tới.

Trước đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Rokneddin Javadi cho biết xuất khẩu dầu thô của Iran đã lần đầu tiên tăng lên 1,8 triệu thùng/ngày kể từ năm 2012./.