Thủ thành Joe Hart. (Nguồn: Getty Images)

Claudio Bravo, thủ thành số 1 của Barcelona đang trên đường tới nửa xanh thành Manchester, kéo theo viễn cảnh Joe Hart rời khỏi sân Etihad.

Một lần nữa, giới túc cầu buộc phải nói tới mặt trái của “hiệu ứng Pep Guardiola.”

Joe Hart không biết chơi bóng... bằng chân

Thắng Sunderland 2-1, ngay sau đó là vùi dập Shakhtar Donetsk 5-0 ngay trên sân khách, Pep Guardiola đã ngay lập tức đặt dấu ấn của mình lên Manchester City.

Người hâm mộ không còn thấy một đội bóng đơn giản trong cách triển khai lối chơi, mà thay vào đó là một hệ thống đầy mới lạ với các cách di chuyển dị biệt.

Man City đang thay da đổi thịt dưới tay Pep, đó là điều không thể phủ nhận, nhưng giống với hầu hết những đội bóng nhà cầm quân người Tây Ban Nha từng kinh qua, một số trụ cột đã bị gạt ra rìa không thương tiếc. Tại Man City, Joe Hart là cái tên phải lên bảng tế thần.

Thủ thành người Anh không làm gì quá đáng, anh bị gạt khỏi đội hình xuất phát của cả hai trận đấu đầu tiên dưới thời Pep chỉ đơn giản là vì không phù hợp với triết lý của Pep Guardiola.

Trong cách vận hành chiến thuật của Pep, thủ môn đóng vai trò điểm luân chuyển bóng đầu tiên chứ không đơn thuần chỉ là “người duy nhất được dùng tay trên sân.”

Victor Valdes, thủ thành của Pep tại Barca dùng chân cực giỏi. Trong những trận đấu futsal vui vẻ mà các cầu thủ Barca tham gia vào thời điểm đó, chính Valdes chứ không phải Xavi, Iniesta hay Pedro đóng vai trò... tiền đạo.

Manuel Neuer, thủ môn của Pep tại Bayern Munich cũng là một người dùng chân cực hay. Báo chí châu Âu thậm chí còn không chính thức nghĩ ra một vị trí mới dành riêng cho Neuer mang tên “Sweeper Keeper” (Thủ môn quét) để định nghĩa về khả năng thường xuyên lao ra khỏi vòng cấm cản phá bóng chính xác của Neuer.

Hart khác hoàn toàn hai cái tên kể trên, thủ thành người Anh gần như không biết dùng chân “chơi bóng.” Chương trình “Monday Night Football” của Sky Sport thậm chí còn làm một bản so sánh kỳ công chỉ về khả năng dùng chân giữa Joe Hart vào Neuer trong ba mùa giải vừa qua.

Không quá bất ngờ khi thủ thành người Anh thua kém người đồng nghiệp gần như toàn diện. Hart tung ra 562 đường chuyền ngắn trong ba mùa, con số này với Neuer là 2.077 đường chuyền. Khả năng chuyền chính xác của Hart là 49%, con số tương tự với Neuer là 85%. 75% số đường chuyền của Hart trong trận là chuyền dài, với Neuer con số này chỉ là 34%.

Khả năng chơi bóng bằng chân quá kém của Hart đã đẩy thủ thành này khỏi những toan tính của nhà cầm quân người Tây Ban Nha, bất chấp ở trên khía cạnh chuyên môn, Hart vượt trội so với Willy Cabalero, lựa chọn của Pep trong hai trận vừa qua.

Cách mạng cần sự hy sinh


Vấn đề Pep đẩy Hart lên băng ghế dự bị hoàn toàn đến từ chuyên môn, song những người Anh không chấp nhận điều này. Việc thủ thành số một nước Anh, không mắc bất kỳ sai lầm nào bỗng dưng bị đẩy lên băng ghế dự bị thật khó chấp nhận. Joey Barton, người cũ của Man City không ngần ngại tố cáo rằng Pep đang “ngược đãi” Hart bằng những quyết định “đáng ghê tởm.”

Tại Barca trước đây, Pep đã gạt Ronaldinho, Deco khỏi đội bóng của ông cũng vì hai ngôi sao này không phù hợp với triết lý mà ông xây dựng. Tại Bayern Munich, Bastian Schweinsteiger, Mario Mandzukic, những trụ cột trước đó của Hùm xám cũng bị gạt ra rìa sau khi Pep tới.

Những chuyển biến Pep tạo ra luôn rất tích cực trên khía cạnh thành tích, song ở khía cạnh đối nhân xử thế, nhà cầm quân này không thích hợp làm những người truyền cảm hứng như Mourinho, Klopp hay Ancelotti.

Ban lãnh đạo Man City có lẽ không lường tới tình huống Joe Hart, công thần trong thời kỳ vươn mình thành đại gia của đội bóng này sẽ phải ra đường vì Pep. Song quyết định cố gắng chiêu mộ Claudio Bravo cho thấy Man City sẵn sàng thay đổi đến cùng với lựa chọn của mình. Hart sẽ phải ra đi dù chính bản thân anh lẫn các cổ động viên không muốn điều đó tới mức nào. Vì cách mạng cần sự hy sinh./.