Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 36 CEPAL. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Ngày 24/5 phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 36 Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh của Liên hợp quốc (CEPAL) tổ chức tại Phủ tổng thống Los Pinos, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto nhấn mạnh Mexico cam kết thực hiện thành công 17 Mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 cùng với các quốc gia trong vùng.

Trước sự hiện diện của Thư ký thường trực CEPAL, bà Alicia Barcena, cùng đông đảo đại diện các quốc gia thành viên CEPAL và các thành viên nội các Mexico, người đứng đầu quốc gia Bắc Trung Mỹ nhấn mạnh tại tất cả các diễn đàn, cơ chế đối thoại, Mexico tiếp tục là tác nhân gắn kết và hội nhập toàn Mỹ Latinh và Caribe.

Tổng thống Peña Nieto cho rằng công việc và những nỗ lực của CEPAL là yếu tố thiết yếu để xây dựng một khu vực đoàn kết và phát triển, song song với việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Tổng thống kêu gọi các quốc gia toàn khu vực tiếp tục liêt kết chặt chẽ và đổi mới phương thức hợp tác để biến Mỹ Latinh thành khu vực thịnh vượng và tạo cơ hội cho tất cả mọi người.

Sau khi điểm lại năm bài học rút ra trong nhiều năm thực hiện cải cách cơ cấu tại Mexico, Tổng thống Peña Nieto chỉ rõ để thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Mexico đã thành lập Ủy ban Kỹ thuật chuyên ngành để theo dõi và chỉ đạo quá trình này trong đời sống xã hội.

Về phần mình, Thư ký thường trực Alicia Barcena kêu gọi Mỹ Latinh nỗ lực gấp đôi nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, tập trung vào việc áp dụng một cách tổng thể các chính sách kinh tế, xã hội, công nghiệp, môi trường... Bà nhấn mạnh thay đổi cơ cấu là con đường cần lựa chọn và chính sách chính là công cụ.

Bà Alicia Barcena chỉ rõ sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ giữa các nền kinh tế trên thế giới, ưu tiên phát triển các dự án “carbon thấp," tăng tính đại diện và tiếng nói của các nền kinh tế đang phát triển nhằm xây dựng cấu trúc tài chính toàn cầu dựa trên ổn định và có khả năng chống lại các chu kỳ kinh tế.

Theo bà Alicia Barcena, bình đẳng là trung tâm của sự phát triển bền vững, gắn kết là điều kiện tiên quyết để đối phó với những thách thức mới và thay đổi cách thức hành động, liên kết và hợp tác là yếu tố đảm bảo thành công trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Kỳ họp lần thứ 36 của CEPAL kéo dài tới ngày 27/5. Sau lễ khai mạc, các đoàn sẽ nhóm họp theo chủ đề nhằm đánh giá các hoạt động của CEPAL từ kỳ họp thứ 35 đến nay. Hội nghị cũng sẽ dành thời gian xem xét đề nghị gia nhập CEPAL của Thổ Nhĩ Kỳ và bàn thảo về các nghị quyết của kỳ họp thứ 36./.