Trong bản báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế thế giới được công bố ngày 22/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo khủng hoảng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đe dọa nền kinh tế thế giới.

OECD dự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng trong năm 2012 mà thậm chí còn giảm 0,1% và là nguy cơ lớn nhất hiện nay đe dọa tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Theo các nhà phân tích kinh tế, báo cáo này được công bố một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) đã góp phần tăng sức ép đối với lãnh đạo các nước EU phải bỏ qua những bất đồng, có hành động kịp thời và hữu hiệu để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công ở Eurozone hiện nay và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của châu lục và thế giới.

OECD cho rằng kinh tế thế giới đang dần khởi sắc nhưng sự phục hồi còn mong manh và có sự chênh lệch lớn giữa các khu vực. Đối lập với tốc độ phát triển vừa phải và thậm chí trì trệ tại nhiều nước trong khu vực Eurozone thì kinh tế Mỹ và Nhật Bản lại được dự đoán có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay.

OECD nêu rõ rằng với tốc độ tăng trưởng chậm thì tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng và cải cách cơ cấu là giải pháp ngắn hạn có thể thúc đẩy tăng trưởng và củng cố lòng tin, đặc biệt đối với các nền kinh tế đang khó khăn trong khu vực đồng euro.

Theo OECD, tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ đạt khoảng 3,4% trong năm nay và 4,2% trong năm 2013. Còn đối với Eurozone, mặc dù tăng trưởng âm trong năm nay nhưng OECD dự đoán tốc độ tăng trưởng của khu vực này sẽ đạt 0,9% trong năm tới./.