Chế biến cá tra phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), từ ngày 15/7 đến 15/10 toàn bộ các lô hàng cá thuộc họ Siluriformes (cá tra, basa, cá trê, cá lăng, cá bông lau…) ​sẽ phải kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu ​vào Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng NAFIQAD cho biết, các lô hàng này được sản xuất tại các cơ sở có tên trong danh sách được phép xuất khẩu cá và sản phẩm từ cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ do Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận.

"Thời gian thực hiện kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm là từ ngày 15/7 đến ngày 15/10. Tần suất kiểm tra là 100% lô hàng với các chỉ tiêu như Salmonella; Malachite Green/Leuco Malachite Green; Enrofloxacine/Ciprofloxacine và Crystal Violet," ông Tiệp cho hay.

Chỉ các lô hàng đủ điều kiện và được cấp giấy chứng nhận do các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc NAFIQAD cấp mới được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

NAFIQAD cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá bộ Siluriformes đủ điều kiện xuất khẩu vào Hoa Kỳ theo quy định của FSIS phải thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng.

Đối với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng, NAFIQAD yêu cầu các đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, tổ chức kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Các đơn vị này cũng phải tiến hành tổng hợp báo cáo kết quả về NAFIQAD trước ngày 22/10./.