Theo báo cáo công bố mới đây của cơ quan xếp hãng tín dụng quốc tế Fitch Ratings, các nền kinh tế lớn ở Mỹ Latinh sẽ tăng trưởng vừa phải trong năm nay do một số nhân tố sẽ làm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở khu vực này chậm lại, trong đó có nhu cầu từ bên ngoài giảm và giá cả những mặt hàng cơ bản biến động.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế ở khu vực này còn chịu tác động bởi những yếu tố khác như khả năng phục hồi kinh tế Mỹ, nhu cầu ở châu Âu giảm sút, vốn tác động tới mức tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ Latinh.

Một vài nền kinh tế lớn ở Mỹ Latinh, như Brazil, Mexico đang ứng phó với những nhân tố tác động từ bên ngoài này bằng các biện pháp tích cực, trong đó có tăng dự trữ ngoại tệ.

Theo Fitch, hệ thống ngân hàng ổn định và chính sách kinh tế linh hoạt của những nước này cũng sẽ hỗ trợ họ khắc chế được những tác động tiêu cực.

Fitch nhận xét, trước sự giảm tốc năm 2011 và chiều hướng suy giảm kinh tế lớn hơn trong năm 2012, các nhà chức trách Brazil đã áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và thực hiện các gói kích thích tài chính để thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát ở Brazil vẫn trên mức mục tiêu 4,5% cho năm 2012.

Trong khi đó, kinh tế Mexico dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi năm nay, với nhịp độ tăng trưởng hàng năm dự kiến 3,5%.

Fitch nhấn mạnh cho dù triển vọng kinh tế của Mexico sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi sự tăng trưởng tiếp tục yếu ở Mỹ, nhưng những chính sách tài chính đáng tin cậy của nước này cùng dự trữ ngoại tệ đáng kể và tốc độ lạm phát vừa phải đã giúp Mexico ở một vị thế thuận lợi hơn để đối phó với các cuộc "tấn công" từ bên ngoài.

Fitch dự báo kinh tế Argentina sẽ giảm tốc mạnh nhất do sự gia tăng can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế và nhấn mạnh lạm phát ở nước này cũng sẽ tăng. Kiểm soát vốn chặt chẽ hơn, cũng như sự suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư do kết quả của vụ thâu tóm YPF sẽ có tác động tiêu cực tới dự báo tăng trưởng kinh tế của Argentina.

Fitch dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Chile, Columbia, Peru, Uruguay và Panama sẽ tương đối khá.

Theo báo cáo của Fitch, Panama có thể sẽ là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất ở khu vực nhờ đầu tư mạnh trong năm 2012./.