Các nhân viên của văn phòng American Airlines ở thủ đô La Habana, Cuba trong lễ khai trương ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mới đây, hai hãng hàng không Silver Airways và Frontier Airlines của Mỹ thông báo sẽ lên kế hoạch hủy cung cấp các chuyến bay của mình tới Cuba do tình trạng thiếu vắng hành khách.

Trong một thông cáo, ông Misty Pinson, phát ngôn viên của Silver Airways cho biết hãng này sẽ dừng các chuyến bay tới Cuba từ ngày 22/4, chỉ sáu tháng sau khi bắt đầu cung cấp các chuyến bay từ Fort Lauderdale tới chín tỉnh thành của Cuba (trừ La Habana), với sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT).

Ông Pinson cho biết thêm, số ghế ngồi trong các chuyến bay giữa hai nước đã tăng gấp bốn lần, do các hãng hàng không nước này tăng thêm nhiều chuyến bay tới đảo quốc Caribe, trong đó có nhiều chuyến sử dụng máy bay cỡ lớn.

Chính việc dư thừa chỗ ngồi đã khiến không hãng hàng không nào có được lợi nhuận.

Trong khi đó, đại diện hãng Frontier Airlines cũng cho hay hãng đã lên kế hoạch hủy đường bay Miami-La Habana kể từ ngày 4/6 do chi phí thực hiện các dịch vụ bay tại sân bay của La Habana cao hơn so với dự kiến, trong khi nhu cầu bay lại quá thấp.

Được biết, các hãng hàng không lớn của Mỹ cũng không ngoại lệ. American Airlines cũng đã bắt đầu giảm số lượng chuyến bay hàng ngày tới Cuba từ 13 xuống 10 chuyến mỗi ngày, đồng thời bắt đầu sử dụng các máy bay nhỏ hơn.

Trong khi đó, hãng Jet Blue cũng đang dùng các máy bay loại nhỏ với ít hơn 300 chỗ ngồi mỗi ngày trong các chuyến bay tới Cuba.

Năm 2016, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép nối lại các chuyến bay thương mại thường kỳ từ Mỹ tới Cuba sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, các hãng hàng không nước này bắt đầu tăng cường cung cấp các chuyến bay tới Cuba, đóng góp vào mức tăng kỷ lục của số người Mỹ tới Cuba với 285.000 người, tăng 76% so với năm 2015.

Chính phủ Cuba khẳng định chỉ riêng trong tháng 1/2017, lượng khách du lịch Mỹ tới Cuba đã tăng 125%./.