(Nguồn: BBC)

Văn phòng Thuế Liên bang Australia (ATO) cho biết đang điều tra 800 công dân Australia có tên trong hồ sơ mới được tiết lộ liên quan đến hoạt động trốn thuế và rửa tiền với sự trợ giúp của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Trong một tuyên bố, phó giám đốc ATO Michael Cranston cho biết một số công dân trong danh sách này (vốn đã bị điều tra trước đây), cũng như một số đã cung cấp thông tin các giao dịch thuế và tài chính của họ cho ATO.

Tuy vậy, một số đối tượng, trong đó có nhiều người rất giàu, chưa kê khai đầy đủ các giao dịch tài chính của họ và ATO đã bắt đầu điều tra.

Theo ATO, trong số 800 công dân Australia được nhận diện, 120 người có liên hệ với một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi 11,5 triệu tài liệu của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama và có văn phòng tại hơn 35 nước trên thế giới, do một nguồn giấu tên cung cấp cho báo Sueddeutsche Zeitung (Đức).

Tài liệu này, còn gọi là Panama Papers, ghi lại hoạt động hàng ngày của Công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ khoảng thập niên 1970), trong đó cho thấy công ty này đã giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc lập 214.000 công ty ma.

Sueddeutsche Zeitung sau đó đã chia sẻ thông tin với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và một số tập đoàn truyền thông thế giới, trong đó có tổ hợp truyền thông ABC của Australia, để huy động các báo cùng điều tra.

Tiếp đó, ABC đã tìm thấy hơn 1.000 đầu mối có liên quan đến công dân Australia , bao gồm chi tiết cá nhân và bản sao hộ chiếu của hàng trăm người Australia.

Theo phân tích của ABC thì 418 bản sao hộ chiếu được lưu trong số hồ sơ bị tiết lộ có dính líu đến hàng trăm công ty thông qua vài chục công ty cung cấp dịch vụ tài chính ở nước ngoài./.