Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin ​Canikli. (Nguồn: alchetron.com)

Ngày 23/7, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva (Nga) cho biết Phó Thủ tướng nước này Nurettin ​Canikli sẽ đến Nga vào ngày 26/7 tới.

Dự kiến, nhiều vấn đề về quan hệ song phương sẽ được thảo luận trong chuyến thăm.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Likhachev cũng xác nhận rằng Moskva đang chuẩn bị các cuộc gặp “cấp chính phủ lẫn cấp bộ” với phía Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 26-27/7.

Trước đó Moskva đã quyết định khôi phục hoạt động Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã có dấu hiệu cải thiện sau khi Tổng thống Erdogan gửi thư cho Tổng thống Putin xin lỗi về sự cố máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Đáp lại, Tổng thống Putin đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ cho công dân Nga và giao cho Chính phủ Nga tiến hành đàm phán nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ khá mật thiết và phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nga với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt gần 40 tỷ USD/năm, còn Nga là thị trường lớn nhất đối với hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí, hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 và đang thảo luận thỏa thuận hình thành một khu vực thương mại tự do đối với hàng hóa, dịch vụ và đầu tư./.