Người tị nạn Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 2/12, Thủ tướng Slovakia Robert Fico thông báo nước này đã đâm đơn kiện Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới kế hoạch phân bổ 160.000 người xin tị nạn trong số các nước thành viên theo một hệ thống hạn ngạch.

Ông Fico tuyên bố: "Nước Cộng hòa Slovakia đã chính thức nộp đơn kiện Hội đồng châu Âu lên tòa án tối cao ở Luxembourg."

Ngoại  trưởng Slovakia đồng thời nhấn mạnh rằng bước đi pháp lý này sẽ thách thức "cái gọi là hạn ngạch mang tính bắt buộc" liên quan tới kế hoạch tái định cư" người tị nạn đã được EU thông qua hồi tháng 9 vừa qua.

Hồi tháng 9 vừa qua, Uỷ ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch phân bổ người tị nạn cho các nước thành viên EU nhằm giảm gánh nặng cho Hy Lạp, Italy và Đức, bất chấp sự phản đối của một số nước ở Trung và Đông Âu, trong đó có Slovakia, Cộng hòa Séc, Romania và Hungary.

Slovakia cho rằng việc áp đặt các hạn ngạch như trên là không thực tế, trong khi Hungary đã kêu gọi Liên hợp quốc đặt ra hạn ngạch tiếp nhận người di cư trên toàn cầu vì sẽ là bất công nếu một mình châu Âu phải tiếp nhận những người tị nạn đến từ Syria./.