Cảng nước sâu chiến lược Gwadar của Pakistan. (Nguồn: csscurrentaffairs.pk)

Ngày 5/5, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã điều chỉnh nâng triển vọng tín nhiệm của Pakistan từ “ổn định” lên “tích cực” và dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cao hơn trong giai đoạn 2015-2017.

S&P xác nhận xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Pakistan ở mức B-, đồng thời khẳng định nước này đã có tiến bộ trong việc ổn định nền kinh tế, tài chính, cùng với việc nới lỏng các điều kiện về tài chính. Tháng Ba vừa qua, hãng tín nhiệm Moody’s cũng đã nâng một bậc tín nhiệm trái phiếu của Pakistan từ ổn định lên tích cực.

Hãng S&P cũng điều chỉnh dự báo trước đó về tăng trưởng của Pakistan trong các năm 2015-2017 từ mức 3,8% lên 4,6%. Theo S&P, điều này phản ánh “luồng vốn vào và kiều hối mạnh, cũng như giá dầu thấp đã thúc đẩy niềm tin kinh doanh và chi tiêu đầu tư.”

Trong tài khóa 2014 kết thúc vào tháng 6 năm ngoái, tăng trưởng kinh tế của Pakistan đã đạt mức 4,1%.

Những tuần gần đây, dự trữ ngoại hối của Pakistan đạt 12,36 tỷ USD, so với mức 3,2 tỷ USD vào tháng 1/2014.

Pakistan đã nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế kể từ khi Thủ tướng Nawaz Sharif lên nắm quyền gần hai năm trước. Ngày 28/3 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua gói viện trợ 6,6 tỷ USD nhằm hỗ trợ chương trình cải cách và tăng trưởng kinh tế của nước này./.