Một quan chức Đài Loan (Trung Quốc) cho hay, nước này vừa ra lệnh thu hồi ba loại thịt bò có nguồn gốc từ Mỹ, sau khi phát hiện trong đó có chứa dư lượng chất tăng trưởng Paylean, loại thuốc hỗ trợ tăng trọng đang gây tranh cãi ở nhiều quốc gia.

Theo báo cáo của giới truyền thông địa phương, khoảng 1,5 triệu tấn thịt bò như vậy đã được tiêu thụ trên đảo quốc này.

Động thái này đã làm dấy lên mối quan tâm từ Mỹ, nguồn nhập khẩu thịt bò chủ yếu của Đài Loan. Trước sự kiện ấy, Văn phòng đại diện thương mại của Mỹ (USTR) đã lên tiếng trấn an tinh thần người tiêu dùng Đài Loan bằng cách khẳng định thịt bò Mỹ rất an toàn đối với người sử dụng, và kêu gọi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm đối với loại thuốc tăng trưởng này.

Tuy nhiên, đáp lại mong muốn đó, Đài Loan vẫn một mực khẳng định rằng trong Paylean có chứa thành phần ractopamine gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Không chỉ riêng Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Liên minh châu Â(EU) cũng đã ra lệnh cấm sử dụng loại thuốc này. Hiện trên thế giới chỉ có 26 nước cho phép sử dụng loại thuốc này và công nhận rằng nó an toàn, trong đó có Mỹ, Canada, Australia và Brazil.

Nhiều ý kiến cho rằng quyết định này của Đài Loan đã vi phạm đến Hiệp định về thương mại và đầu tư đã được đề xuất giữa Đài Bắc và Washington trong quá khứ.

Nhưng trên thực tế, các cuộc đàm phán về thỏa thuận đã chấm dứt kể từ khi Đài Loan ban bố lệnh cấm giết mổ trâu và thịt bò nhập khẩu từ Mỹ vì lo sợ bệnh bò điên. Phải đến tháng 10/2009, quy định này mới được dỡ bỏ nhưng lại gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người tiêu dùng. Cuối cùng, chính phủ Đài Loan phải khôi phục lại hiệu lực của lệnh cấm này để xoa dịu dân chúng./.