Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại lễ diễu binh kỷ niệm lần thứ 93 Quốc khánh Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara ngày 29/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể được dỡ bỏ trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về một bản hiến pháp mới vào mùa Xuân năm 2017 tới.

Ngày 28/11, tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thủ tướng nước này Binali Yildirim cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch "hủy bỏ tình trạng khẩn cấp chừng nào nó còn cần thiết, và ít nhất tình trạng này sẽ còn được duy trì tới mùa Xuân năm 2017."

Thủ tướng Yildirim đồng thời khẳng định khi nước này tiến hành trưng cầu ý dân, tình trạng khẩn cấp sẽ được hủy bỏ, như vậy cũng đồng nghĩa việc không để cho bất cứ ai có thể nói rằng cuộc trưng cầu được tiến hành trong điều kiện đất nước áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt tình trạng khẩn cấp từ ngày 21/7, sau vụ đảo chính bất thành đêm 15/7.

Ban đầu tình trạng này được áp đặt trong 3 tháng và sau đó được kéo dài thêm 3 tháng nữa.

Trong khi đó, hồi tháng 10 vừa qua, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có thể sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp theo hướng tăng cường quyền lực của Tổng thống, theo đề xuất lâu nay của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Đảng Công lý và phát triển (AKP) cầm quyền cũng đóng vai trò nòng cốt, đề xướng sửa đổi Hiến pháp và nếu Quốc hội sớm thông qua quyết định về vấn đề này, cuộc trưng cầu ý dân cũng chỉ có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 4/2017./.