Toàn cảnh đối thoại. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Nhật Bản đã tổ chức Vòng đối thoại cấp bộ trưởng tài chính lần thứ năm sau hơn ba năm gián đoạn nhằm thảo luận về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ và người đồng cấp Nhật Bản Taro Aso nhất trí cuộc đối thoại lần này đóng vai trò rất quan trọng đối với hai bên, góp phần đẩy mạnh trao đổi thương mại, chính sách, hợp tác tài chính cũng như nâng cấp mối quan hệ song phương chiến lược và vì lợi ích chung của hai bên trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Bắc Kinh và Tokyo cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế vĩ mô và các phương án nhằm đối phó với các mối nguy và bất ổn đến từ bên ngoài, bên cạnh đó vẫn sẽ tiếp tục duy trì tham vấn về các vấn đề liên quan tới tài chính và kinh tế toàn cầu.

Hai bộ trưởng nhấn mạnh tới tính cấp thiết của việc đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, tăng cường trao đổi về các chính sách liên quan tới ngân sách, hệ thống thuế, cải cách an ninh xã hội, quản lý nợ công, thuế xuất nhập khẩu, cũng như thương mại và đầu tư.

Cũng trong cuộc họp này, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy hợp tác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra trong các hội nghị thượng đỉnh lần trước, cũng như hướng đến các kết quả mới trong Hội nghị thượng đỉnh Antalya năm 2015 sắp tới.

Hai bên cam kết đẩy mạnh hợp tác tài chính trong khu vực Đông Á và thảo luận phương hướng hợp tác tài chính tương lai của Nhóm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)+3. ASEAN+3 là thể chế hợp tác kinh tế bao gồm các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bắc Kinh và Tokyo cũng nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á thông qua sự hợp tác giữa các thể chế tài chính, dựa trên nền tảng lợi ích chung cho cả hai bên. Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đang nhanh chóng “thành hình” và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của Bộ trưởng Tài chính hai nước kể từ tháng 4/2012, thời điểm quan hệ hai nước trở nên xấu đi do những tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ và vấn đề lịch sử thời chiến. Mặc dù những bất đồng đến nay vẫn chưa được giải quyết, song gần đây hai nước đã tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao, đặc biệt kể từ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2014 ở Bắc Kinh./.