Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: AP)

Theo AP, ngày 1/8, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin kêu gọi Nga tiến hành “những cuộc đàm phán nghiêm túc” về một lệnh ngừng bắn và làm ổn định tình hình miền Đông Ukraine - nơi đang cần các cuộc bầu cử công bằng dưới sự giám sát của quốc tế.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, Ngoại trưởng Klimkin cho rằng quân đội và lực lượng đặc nhiệm Nga đang “chỉ huy hoàn toàn” khu vực Donetsk và Lugansk, vốn hiện nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ly khai. Ông cũng cho biết vài ngày trước Ukraine đã bắt giữ một xe tải lớn của Nga chở đầy vũ khí do một sỹ quan đặc nhiệm Nga điều khiển. Theo ông, đây là một trong rất nhiều những minh chứng về sự hiện diện của Nga tại miền Đông.

Ông Klimkin cũng nhấn mạnh phiến quân vẫn tiếp tục trụ vững nhờ có vũ khí và lực lượng Nga được đưa qua biên giới vào miền Đông mà Kiev không thể kiểm soát.

Theo vị ngoại trưởng, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cần được tiếp cận toàn diện Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, tới nay tổ chức này chưa thể tiếp cận được 50% lãnh thổ hai khu vực này./.