Ngày 9/9, tại huyện Kinh Môn (Hải Dương), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực JAKS Hải Dương (Tập đoàn JAKS RESOURES BERHAD của Malaysia) tổ chức lễ động thổ xây dựng cơ sở hạ tầng Dự án Nhiệt điện Hải Dương.

Tham dự lễ động thổ có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Hưởng; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến; đại sứ Malaysia tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương có tổng đầu tư là 2,2 tỷ USD, đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam từ đầu năm đến nay và là dự án nhiệt điện có tổng đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương được xây dựng trên diện tích khoảng 300 ha tại 3 xã Phúc Thành, Quang Trung và Lê Ninh, huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Dự án bao gồm nhà máy Nhiệt điện đốt than với 2 tổ máy có tổng công suất là 1.200 MW. Dự án được xây dựng theo hình thức BOT và sẽ vận hành như một Nhà máy điện độc lập (IPP), hợp đồng mua bán điện 25 năm với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Kết thúc thời gian vận hành, dự án BOT sẽ được bàn giao cho Bộ Công Thương. Dự án có nguồn cấp than từ Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Dự kiến ngày vận hành kinh doanh của tổ máy số 1 có công suất 600MW là vào quý 4/2016 và Tổ máy số 2 vào quý 2/2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự vui mừng khi dự án được khởi công xây dựng. Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Hải Dương là một trong những tỉnh thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài (hiện Hải Dương có 216 dự án đầu tư nước ngoài).

Phó Thủ tướng hoan nghênh dự án đã đầu tư vào Hải Dương bởi khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp một nguồn điện dồi dào cho tỉnh Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phó Thủ tướng cho rằng dự án là dấu mốc quan trọng, góp phần vào mối quan hệ hợp tác thương mại đang ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Malaysia.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hải Dương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhất là khâu giải phóng mặt bằng để dự án triển khai đúng tiến độ. Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Hải Dương và chủ đầu tư cần quan tâm đến các điều kiện phúc lợi xã hội cho người dân trong vùng dự án, nhất là ưu tiên tạo việc làm cho người địa phương và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam./.