Vụ tấn công đó làm ít nhất 19 người thiệt mạng và khoảng 50 người bịthương.
Những người biểu tình mang theo nến, cờ Palestine và Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiềukhẩu hiệu đã tuần hành trên nhiều đường phố chính và tập trung tại quảng trườngTaksim, phản đối hành động quân sự của Israel tấn công tàu chở hàng nhân đạo tớiDải Gaza của Palestine, cho đây là "tội ác chống loài người."
Cuộc biểu tình do tổ chức phi chính phủ IHH của Thổ Nhĩ Kỳ phát động cũngnhằm tưởng nhớ 19 nạn nhân thiệt mạng, trong đó có tám người Thổ Nhĩ Kỳ và mộtngười Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ trong phi đoàn gồm sáu chiếc tàu chở 10.000 tấn hàng cứutrợ mang tên "Mavi Marmara" cùng 600 nhà hoạt động ủng hộ Palestine.
Cũng nhân dịp này, IHH tuyên bố đã lên kế hoạch tổ chức một đội tàu manghàng cứu trợ thứ hai tới Dải Gaza vào cuối tháng Sáu này bất chấp cảnh báo củaTel Aviv và sức ép từ Chính phủ Mỹ.
Chủ tịch IHH Bulent Yildirim cho biết đội tàu mới chở hàng viện trợ tớiDải Gaza lần này sẽ gồm 15 tàu và khoảng 1.500 nhà hoạt động đến từ hơn 100nước. Hành trình nhân đạo này do 22 nhóm hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo từkhắp nơi trên thế giới tổ chức nhằm lên án hành động phong tỏa Dải Gaza của hảiquân Israel.
Quan hệ Israel-Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng căng thẳng kể từ sau vụtấn công tàu chở hàng nhân đạo tới Dải Gaza. Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hủy bacuộc tập trận quân sự chung với Israel trong năm 2010, rút đại sứ tại Israel vềnước cũng như yêu cầu chính quyền Tel Aviv phải có lời xin lỗi chính thức.
Liên quan đến việc công nhận Nhà nước Palestine, truyền thông Israel đưatin Thủ tướng nước này Benjamin Netayahu ngày 30/5 cho rằng Tel Aviv sẽ khôngthể ngăn cản Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu công nhận một Nhà nướcPalestine.
Phát biểu trước Ủy ban đối ngoại và quốc phòng của Quốc hội, ông Netayahukhẳng định: "Không ai có thể ngăn Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định côngnhận Nhà nước Palestine... Hành động này sẽ thất bại, vì Liên hợp quốc không thểthừa nhận một nhà nước mà không có những yêu cầu tiên quyết từ Hội đồng Bảo anLiên hợp quốc."
Cùng ngày, nhà đàm phán Palestine Saeb Erakat tuyên bố Palestine muốn hòabình với Israel thông qua chính phủ nước này, chứ không phải thông qua các chínhđảng.
Ông Erakat nhấn mạnh: "Israel phải chấp nhận giải pháp hai nhà nước vàngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên những vùng lãnh thổ Palestine bịchiếm đóng để đạt được hòa bình"./.