Ông chủ của phòng xét nghiệm Balco, Victor Conte đã tung ra thông tin gây chấn động khi cho biết, nhiều vận động viên tham dự Olympic London 2012 đang qua mặt ban tổ chức cũng như Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để sử dụng những chất cấm khi thi đấu.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ The Times, Conte cho hay: "Ban tổ chức đã tuyên truyền rằng họ đã bỏ ra một khoản chi phí lớn nhất từ trước tới nay để tiến hành xét nghiệm 6.000 mẫu thử tại Olympic London. Các vận động viên thừa hiểu điều đó nhưng họ không sử dụng thuốc theo cách thông thường để tránh các cuộc thử phổ thông như hiện nay. Theo ước tính của tôi, có tới 60% vận động viên tham dự kỳ thế vận hội này sẽ dụng doping.

Thay vì hoạt động như các phòng xét nghiệm thông thường, Conte lại nghiên cứu ra những mẫu thuốc giúp các vận động viên tránh được các cuộc xét nghiệm ngẫu nhiên của IOC. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện ra hành động nguy hiểm của Conte và quyết định bắt giam.

Conte bị bắt năm 2005 và bị tòa kết án tù giam 4 tháng và 4 tháng quản thúc tại gia.

Khách hàng ruột của Conte đều là những vận động viên nổi tiếng như: “nữ hoàng tốc độ” Marion Jones, huyền thoại bóng chày Barry Bonds, cầu thủ bóng đá Mỹ Bill Romanowski hay ngôi sao điền kinh Dwain Chambers của nước Anh.

IOC chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về phát biểu của Conte tuy nhiên với bản danh sách ngày càng dài của những vận động viên phải chia tay Olmypic London vì dính líu tới doping thì rõ ràng phát biểu của Conte không phải là không có cơ sở./.

Huy Đồng (Vietnam+)