Nữ diễn viên người Anh Joanna Lumley xuất hiện với giọng nói của mình cho mục đích bảo tồn di sản văn hóa

 

New York City - Media OutReach - Ngày 5/6/2020 - 84000: Dịch thuật các lời dạy của Phật, một dự án phi chính phủ toàn cầu, với mục đích dịch và bảo tồn Kinh Phật Tây Tạng (Tibetan Buddhist Canon), sẽ phát động chiến dịch bằng video để nâng cao nhận thức về một trong những bộ sưu tầm tác phẩm lớn nhất và lâu đời nhất thế giới: Với 230.000 trang được khóa trong ngôn ngữ Tây tạng cổ đang dần biến mất, thế giới đang dần mất đi khả năng tiếp cận với một kho lưu trữ trí tuệ vô giá. Hoạt động này đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập của tổ chức 84000.

Vào năm 2009, một cuộc hội thảo của các các giáo viên, dịch giả và học giả  của Phật Giáo Tây Tạng đã kết luận rằng ít hơn 5% kinh sách đã từng được dịch sang một ngôn ngữ được nói ngày nay. 5% kinh sách đã mang tới cho thế giới hiện đại kiến thức sâu về trí tuệ, tâm lý con người, các mối quan hệ và đạo đức.

 

 

Kể từ ngày thành lập, 84000 đã trao tặng hơn 6 triệu USD cho đội ngũ dịch thuật trên toàn thế giới -- từ Đại học California, Santa Barbara (UCBS), Đại học Oxford, Đại học Vienna, cho tới Học viện Rangjung Yeshe (Nepal) -- tổ chức đã tham gia giải mật mã  Kinh Phật Tây tạng (Tibetan Buddhist Canon).


Huang Jing-Rui , Giám đốc điều hành của 84000 cho biết: "Số lượng những học giả vừa thông thạo tiếng Tây tạng cổ vừa được đào tạo để cắt nghĩa triết lý sâu sắc này đang hao hụt nhanh chóng. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, hãy thử tưởng tượng xem một hàm lượng lớn trí tuệ của nhân loại sẽ bị mất đi mãi mãi, và sẽ bị khóa lại bên trong ngôn ngữ cổ này".

 

Chỉ trong vòng 10 năm, 84000 đã dịch hơn 30% Kinh phật. Tổ chức này đã nhận được xác thực của tất cả bốn môn phái lớn của Phật giáo Tây tạng, và tiếp tục làm việc với sự hỗ trợ của một số giảng viên có kiến thức sâu rộng nhất về truyền thống Phật giáo Tây tạng.

Dự án mang tính lịch sử này lần đầu mang đến một tư liệu nguồn có sẵn miễn phí, trở thành vô giá cho sự học rộng mang tầm quốc tế về lịch sử Phật giáo, triết học và kiến thức sâu về sự phát triển và sự chuyển hóa của văn hóa trên toàn châu Á. Và 84000 không ngừng tích hợp những công nghệ mới với thư viện số, cung cấp cho người đọc khả năng tiếp cận với kho từ vựng đa ngôn ngữ, các văn bản gốc, khả năng đọc song ngữ. Kinh phật Tây tạng được dịch thuật dành cho cộng đồng miễn phí.

Video cổ động dài 3 phút, có giọng nói của diễn viên Anh quốc Joanna Lumley, sẽ đi cùng với với chiến dịch "Like and Share",  diễn ra vào cuối tuần từ ngày 5/6 (5h theo múi giờ miền Đông EST/5 h chiều giờ Singapore) cho tới ngày 7/6 (5h chiều múi giờ EST và 5h sáng ngày 8/6 giờ Singapore). Hàng triệu người đang trong thời gian giãn cách và ở nhà, 84000 thúc giục mọi người nên để thời gian ở màn hình máy tính trở nên ý nghĩa: Với một cú nhấp chuột, mọi người hãy tham gia vào việc bảo tồn kho lưu trữ trí tuệ lớn nhất của thế giới.

Dzongsar Khyentse Rinpoche, Chủ tịch sáng lập của 84000, là người nổi tiếng có tầm nhìn dài hạn và sáng tạo ở một lãnh địa vẫn đánh giá cao chủ nghĩa bảo thủ, nhận định: "Hoàn toàn có khả năng rằng sự tồn tạo của Phật Pháp Buddhadharma có thể dựa trên việ Kinh Phật được dịch thuật sang những ngôn ngữ khác. Bằng cách dịch và đưa Kinh Phật Tây tạng tới con người hiện đại, nền văn minh và văn hóa Phật giáo rộng lớn có thể được cứu sống khỏi sự diệt vong.",

 

Sự ra mắt hôm nay trùng với Lễ hội Saga Dawa, ngày được các Phật tử chào mừng trên toàn thế giới để tưởng nhớ ngày sinh, sự khai sáng và tạ thế của Đức Phật.

Video: https://84000.co/2020video

Website: 84000.co

84000: Translating the Words of the Buddha