Berlusconi sắp chia tay Milan? (Nguồn: EPA)

Tương lai của Milan đang trở thành chủ đề được bàn tán nhiều hơn bao giờ hết trên khắp châu Âu.

Silvio Berlusconi thừa nhận rằng đã bán Milan cho một tập đoàn Trung Quốc nhưng rất nhiều nguồn tin lại cho rằng chẳng có bất kỳ một thỏa thuận nào được đưa ra. Dễ thấy, tất cả những gì mà cựu thủ tướng Italy đang làm chỉ là công đoạn làm giá để tìm đối tác mua thích hợp nhất cho Rossoneri...

Ngoài đối tác tới từ Trung Quốc thì Berlusconi còn đang xem xét lời đề nghị từ tỷ phú Thái Lan, Bee Taechaubol.

Điểm chung của cả hai thương vụ này là rất nhiều tiền. 1,5 tỷ euro là con số mà tất cả đồn đoán rằng Berlusconi đã thu lại được sau khi bán 75% cổ phần cho tập đoàn Trung Quốc, trong khi đó 250 triệu euro là số tiền mà phía đối tác Thái Lan đưa ra cho 30% cổ phần của đội bóng áo sọc xanh đen.

Điểm khác nhau thì chỉ cần làm một phép tính cơ bản cũng có thể biết sự chênh lệch giữa hai lời đề nghị này là khủng khiếp, đối tác từ phía Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị có giá trị hơn gấp đôi so với phía Thái Lan, và nên nhớ đơn vị đang được sử dụng là trăm triệu euro.

Điều đó chứng tỏ gì? Phía Trung Quốc quá tin (cũng như yêu?) Milan và sẵn sàng bỏ ra rất rất nhiều tiền để chứng tỏ điều đó hoặc đơn giản hơn, tất cả chỉ là nói dối.

Hãy cùng nhìn Milan ở thời điểm hiện tại, đội hình của Rossoneri theo đánh giá của transfermarkt.co.uk đang có giá là 236 triệu euro. Giá trị thương hiệu ở mức AAA- tức ngang bằng với những Arsenal, Chelsea, Liverpool hay Manchester City, và có giá vào khoảng 260 triệu euro. Những sự thật qua con số này đang chứng tỏ rằng giá trị của Milan hiện tại (tính cả những khoản nợ) cao nhất sẽ chỉ rơi vào khoảng gần 800 triệu euro. Tức lời đề nghị của tỷ phú người Thái, Bee Tauchaubol đang sở hữu mức độ đáng tin cao hơn hẳn.

Nếu Milan rơi vào tay người Thái, nhà Berlusconi vẫn sẽ còn đại diện đó là cô con gái Barbara Berlusconi, nhưng Adriano Galliani, cánh tay phải của Berlusconi cha sẽ chính thức rút lui và thay vào đó rất có thể sẽ là huyền thoại bất tử của Rossoneri, Paolo Maldini khi ông chủ người Thái rất thần tượng số 3 vĩ đại của Milan.

Sự thay đổi mới mẻ và trẻ trung này có thể mang lại cho Milan nhiều thứ hơn tất cả tưởng tượng khi bên cạnh Maldini, nửa đỏ thành Milan hoàn toàn có thể đón người cũ Leonardo trở lại San Siro trong vai trò Giám đốc thể thao. Thời gian Milan sa sút, những người hùng-cầu thủ trong quá khứ đã luôn bị đem ra như vật tế thần trong chính sách keo kiệt của ban lãnh đạo, nếu Rossoneri rơi vào tay ông chủ mới, có thể chắc chắn tất cả sẽ đi theo hướng tích cực hơn hẳn.

Năm 2004, khi luật pháp Italy sửa đổi và khẳng định rằng một cá nhân theo con đường chính trị không thể điều hành một doanh nghiệp, Silvio Berlusconi khi đó đã rời khỏi chức chủ tịch Milan sau 18 năm quản lý cùng hàng tá những danh hiệu cũng như vinh quang. Trái với những đau đớn cũng như ảnh hưởng tiêu cực mà báo chí cũng như các Milanista cả nghĩ lường tới, Rossoneri hoàn toàn sống ổn trong thời gian đó.

Hai năm sau, khi Berlusconi trở lại chức chủ tịch Milan sau hàng loạt nhưng biến cố trên chính trường, các Milanista hiểu rằng vị chủ tịch với khuôn mặt luôn tươi cười sẽ không bao giờ rời khỏi Milan cho dù bất kỳ lý do gì.

Thêm một lần gián đoạn nữa từ 2008-2012 không thể ngăn cản thực tế đó, Berlusconi vẫn là người đứng sau cùng những quyết định thượng tầng của đội bóng áo sọc đỏ đen với mặc kê mọi nguyên nhân.

Hiện tại tức 11 năm sau “lần ra đi” đầu tiên, Rossoneri đang đứng trước viễn cảnh lớn nhất về việc không còn thuộc sở hữu của cựu thủ tướng Italy thêm nữa. Milan và cả Berlusconi đều đánh mất mình quá nhiều trong suốt những năm qua. Chia tay, thay đổi là hợp lý vào lúc này, và có vẻ như cả hai đang rất hiểu điều đó./.