AFF Suzuki Cup se co thay doi quan trong trong the thuc thi dau hinh anh 1Niềm vui của các cầu thủ Indonesia khi ngược dòng thắng Thái Lan 2-1. (Nguồn: AFF Suzuki Cup)

Tối mai (17/12), làng bóng đá Đông Nam Á sẽ biết ai làm chủ ngai vàng - có thể vẫn vị vua cũ Thái Lan, hoặc có thể sẽ là gương mặt mới Indonesia.

Để chuẩn bị cho giải đấu tiếp sau đó, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) mới đây đã thông báo 2 sự điều chỉnh quan trọng trong thể thức thi đấu.

Theo quyết định của AFF, giải đấu năm 2018 sẽ có sự tham gia của 10 đội bóng, thay vì chỉ dừng lại ở con số 8 như trong những năm vừa qua.

Các đội xếp hạng thứ nhất đến thứ 9 theo bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đối với khu vực Đông Nam Á sẽ mặc định vào thẳng vòng đấu bảng.

Trong khi hai đội xếp thứ 10 và 11 sẽ đá play-off giành tấm vé cuối cùng tham dự Vòng chung kết AFF Cup 2018.

Điều này cũng đồng nghĩa vòng sơ loại AFF Cup sẽ giảm đi số lượng các đội tham dự. Bởi theo thể thức cũ, đội bóng xếp hạng kém nhất ở giải đấu trước đó và những đội có thứ hạng thấp nhất trong khu vực sẽ thi đấu vòng tròn một lượt để chọn ra cái tên xuất sắc nhất cùng 7 đội bóng đã vào thẳng chia làm hai bảng thi đấu Vòng chung kết AFF Cup.

Việc tăng thêm 2 đội bóng ở AFF Cup 2018 cũng đồng nghĩa số trận thi đấu của giải cũng tăng lên. Điểm đặc biệt ở thể thức thi đấu mới là sẽ không còn đội chủ nhà hoặc các đội đồng chủ nhà đăng cai cho giải hoặc từng bảng đấu nữa.

Các đội bóng (mỗi đội đá 4 trận) sẽ không tập trung tất cả với nhau thi đấu ở một quốc gia đăng cai chủ nhà nữa.

Thay vào đó, 4 trận đấu dành cho mỗi đội sẽ được chia ra gồm 2 trận sân nhà và 2 trận sân khách.

Thể thức này sẽ khiến các đội tuyển, trong đó có Việt Nam phải di chuyển nhiều hơn so với trước đó. Cụ thể, các cầu thủ nếu vào đến chung kết sẽ phải hành quân tới tổng cộng là 4 quốc gia (thay vì 3 quốc gia như trước) trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm 2 quốc gia ở vòng bảng, 1 quốc gia ở bán kết và 1 quốc gia ở chung kết./.

(TTXVN/Vietnam+)