Ấn Độ: Công nhân nhà máy iPhone biểu tình bạo loạn do bị nợ lương

Các công nhân của nhà máy Wistron Infocomm đã biểu tình bạo loạn nhằm phản đối tình trạng bị bóc lột lao động và không được trả lương trong nhiều tháng qua.
Cổng vào nhà máy Wistron Infocomm ở khu vực ngoại ô thành phố Bangalore, Ấn Độ, ngày 13/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cổng vào nhà máy Wistron Infocomm ở khu vực ngoại ô thành phố Bangalore, Ấn Độ, ngày 13/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Ấn Độ đã thành lập các nhóm điều tra vụ biểu tình bạo loạn xảy ra ngày 12/12 tại một nhà máy sản xuất điện thoại iPhone của Đài Loan (Trung Quốc) ở bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ.

Truyền thông địa phương đưa tin các công nhân làm việc tại nhà máy Wistron Infocomm ở khu vực ngoại ô thành phố Bangalore, trung tâm công nghệ thông tin của Ấn Độ, đã tiến hành biểu tình để phản đối tình trạng bị bóc lột lao động và không được trả lương.

Nhiều người cho biết họ đã bị nợ lương tới 4 tháng và phải tăng ca.

Các đoạn video đăng tải cho thấy nhiều người biểu tình đã đập vỡ các tấm kính, phá hỏng camera an ninh, quạt, đèn và lật úp hoặc phóng hỏa xe ôtô.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ khoảng 100 người biểu tình quá khích.

[Kinh tế Ấn Độ hướng đến kịch bản nghiêm trọng hơn do dịch COVID-19]

Phó Thủ hiến bang Karnataka C.N. Ashwathnarayan đã lên án vụ bạo lực, song tuyên bố sẽ nhanh chóng giải quyết tình hình và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Nhà máy Wistron Infocomm có hơn 15.000 lao động, chủ yếu là lao động hợp đồng tuyển dụng qua các công ty cung ứng nhân sự.

Các vụ bạo loạn tương tự vụ việc ở nhà máy Wistron Infocomm xảy ra khá phổ biến ở Ấn Độ do người lao động nước này thường bị trả lương thấp và ít hoặc không có chế độ đãi ngộ.

Quốc hội Ấn Độ hồi tháng Chín vừa qua đã thông qua dự luật lao động sửa đổi nhằm bảo vệ hơn nữa quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, các nhóm hoạt động cho rằng dự luật mới này cản trở các hoạt động biểu tình của người lao động Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục