Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm tự sản xuất

Đây là một bước đi quan trọng hướng tới việc Ấn Độ có khả năng tự chủ về công nghệ tên lửa và tái khẳng định cam kết của hải quân nước này đối với vấn đề nội địa hóa.
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm tự sản xuất ảnh 1Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm từ trực thăng Seaking 42B (hình ảnh Twitter/Hải quân Ấn Độ). (Nguồn: thehindu.com)

Ấn Độ ngày 18/5 ra tuyên bố chính thức cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm đầu tiên của lực lượng hải quân do nước này tự sản xuất, từ trực thăng Seaking 42B.

Tuyên bố nêu rõ vụ thử diễn ra trên các vùng biển ngoài khơi của Bãi phóng tích hợp (ITR) ở thành phố Balasore, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.

Đây là một bước đi quan trọng hướng tới việc nước này có khả năng tự chủ về công nghệ tên lửa và tái khẳng định cam kết của Hải quân Ấn Độ đối với vấn đề nội địa hóa.

[Ấn Độ thử nghiệm hai phiên bản tên lửa hành trình BrahMos]

Trước đó, ngày 20/4, Không quân và Hải quân Ấn Độ đã thử nghiệm hai phiên bản của tên lửa hành trình BrahMos, với vụ phóng đầu tiên được thực hiện từ tàu khu trục Delhi và vụ phóng thứ hai từ máy bay Su-30 MKI.

Trong những năm qua, chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một loạt biện pháp để thúc đẩy ngành sản xuất quốc phòng trong nước. Vào tháng 5/2021, New Delhi thông báo nâng trần vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực quốc phòng từ 49% lên 74% theo con đường tự động.

Là một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ hiện đang muốn giảm bớt phụ thuộc vào các nền tảng quân sự nhập khẩu và quyết định hỗ trợ ngành sản xuất quốc phòng trong nước.

Bộ Quốc phòng nước này đặt mục tiêu đạt doanh thu 25 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng trong 5 năm tới, trong đó hướng đến kim ngạch xuất khẩu khí tài quân sự trị giá 5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục