Ấn Độ từ chối phóng thích 7 kẻ ám sát ông Rajiv Gandhi

Tòa án Tối cao Ấn Độ đã từ chối phóng thích 7 đối tượng ám sát cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi và chuyển vụ án này lên Tòa án Hiến pháp.
Ấn Độ từ chối phóng thích 7 kẻ ám sát ông Rajiv Gandhi ảnh 1Cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi. (Nguồn: Getty Images)

Theo Tân Hoa xã, ngày 25/4, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã từ chối phóng thích 7 đối tượng ám sát cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi, gồm Santhan, Murugan, Perarivalan, Murugan, Santhan, Perarivalan và Nalini và chuyển vụ án này lên Tòa án Hiến pháp.

Một tòa án do Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ P. Sathasivam đứng đầu, cũng trình bày 7 vấn đề do Tòa án Hiến pháp thụ lý, trong đó có việc liệu sau khi giảm án từ tử hình xuống còn chung thân, các đối tượng trên có thể được phóng thích hay không, và liệu chính quyền trung ương hay chính quyền bang Tamil Nadu có thẩm quyền làm việc này hay không.

Hiện 7 đối tượng nêu trên đang thụ án 20 năm tù tại một nhà tù ở bang Tamil Nadu, Nam Ấn Độ.

Trước đó, hồi tháng 2/2014, Tòa án Tối cao đã giảm án tử hình cho 3 đối tượng gồm Santhan, Murugan và Perarivalan theo lệnh ân xá của Tổng thống Ấn Độ.

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, Thủ hiến bang Tamil Nadu J. Jayalalithaa cho biết 7 tù nhân trên sẽ được phóng thích, động thái buộc chính quyền trung ương phải lên tiếng phản đối./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục