Giáo hoàng Francis đã lên án vụ tấn công nghi bằng hóa chất tại thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Syria do phe nổi dậy kiểm soát làm 72 người chết, là “vụ thảm sát không thể chấp nhận.”
Trong nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, tối 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này cần cân nhắc "các phương án quân sự" ở Syria, song cho rằng đây vẫn là viễn cảnh và chỉ có thể xảy ra trong một liên minh với Mỹ.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố việc giành lại thành phố Aleppo từ lực lượng nổi dậy sẽ là bàn đạp cho quân đội Syria đẩy "những kẻ khủng bố" trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga đã lên tiếng cảnh báo những hậu quả với Syria và toàn bộ khu vực Trung Đông trong trường hợp Mỹ trực tiếp triển khai quân tham chiến chống chính quyền Damascus.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi hối thúc tất cả các bên nghĩ đến lợi ích của người dân Syria, hãy ngừng bắn và chấm dứt bạo lực.”
Thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria được xem là cơ hội lớn nhất từ trước tới nay, cho phép các bên xung đột tại Syria có thể ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết xung đột.
Các nhóm nổi dậy ở Syria cho biết sẽ từ bỏ tuân thủ thỏa thuận nếu trong vòng 48 giờ quân chính phủ không chấm dứt các cuộc tấn công tại thị trấn Daraya và Đông Ghouta.
Ngoại trưởng Saudi Arabia nói rằng nếu Tổng thống Syria al-Assad không tuân thủ các nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn, các giải pháp thay thế có thể được tính đến cho cuộc xung đột ở nước này.
Tổng thống Syria tuyên bố việc quân đội giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn Palmyra cho thấy chiến lược mà quân đội Chính phủ và đồng minh đang theo đuổi trong cuộc chiến chống khủng bố đã thành công.
Ngày 1/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo để tăng cường giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, Nga đã thiết lập hệ thống cho phép theo dõi toàn bộ tình hình tại khu vực xung đột.
Syria đã giành lại quyền kiểm soát một con đường được quân đội sử dụng để đi vào Aleppo, sau khi giành những chiến thắng trước các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin AFP, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cam kết sẽ giành lại toàn bộ đất nước, song cảnh báo mục tiêu này sẽ cần "một thời gian dài."
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cáo buộc Nga gây nguy hiểm cho các cuộc hòa đàm Syria sắp tới khi khăng khăng yêu cầu đưa Lực lượng vũ trang người Kurd YPG vào thành phần phe đối lập Syria.