Messi và Aguero nằm trong số rất nhiều hảo thủ Argentina đầu quân tại châu Âu. (Ảnh: AFP)

Argentina là nước xuất khẩu nhiều cầu thủ bóng đá nhất thế giới, với 2.715 cầu thủ di tản ra nước ngoài trong năm 2014, nhiều hơn 365 cầu thủ so với Brazil.

Theo thống kê vừa được báo La Gazzetta dello Sport của Italy đăng trên phụ trương Extratime, số lượng cầu thủ xuất khẩu của Argentina tăng 25% so với năm ngoái.

Cho tới năm 2010, Brazil đứng đầu thị trường chuyển nhượng cầu thủ trên thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2011, nước láng giềng Argentina đã liên tục soán ngôi này. Một trong những lý do của sự thay đổi trong bảng xếp hạng là những khó khăn tài chính buộc các câu lạc bộ tại Xứ sở Tango phải bán các cầu thủ khi họ còn rất trẻ.

Argentina và Brazil đã thu được hơn 1 tỷ euro từ xuất khẩu cầu thủ. Phần lớn các “lính lê dương” của hai quốc gia Nam Mỹ này thi đấu tại các giải đấu ở châu Âu.

Không giống các câu lạc bộ tại châu Âu, sự tồn tại của nhiều câu lạc bộ tại Mỹ Latinh, trong đó có các đội bóng của Argentina, phụ thuộc nhiều vào việc bán các danh thủ.

Điều này thể hiện rõ tại World Cup 2014: trong số 736 tuyển thủ so tài tại giải túc cầu quan trọng nhất hành tinh này, chỉ có 11 cầu thủ chơi bóng tại Xứ sở Samba, và 7 cầu thủ bảo vệ sắc áo của các câu lạc bộ ở xứ sở Tango, trong đó chỉ có 3 người mang quốc tịch Argentina.

Khi giành vương miện World Cup 1978 trên sân nhà, đội hình của Argentina chỉ có duy nhất một cầu thủ “đánh thuê” ở nước ngoài. Trong lần thứ hai đăng quang, vào năm 1986 trên đất Mexico, hơn một nửa các tuyển thủ Argentina chơi bóng ở trong nước.

Cũng theo La Gazzetta dello Sport, cái giá của hiện tượng “chảy máu” cầu thủ là sự “nghèo nàn” của giải bóng đá trong nước. Theo ước tính, toàn bộ các cầu thủ so giày ở giải hạng nhất của Argentina chỉ được định giá 310 triệu euro, không tới 8% giá các cầu thủ tranh tài tại Premier League của Anh.

Trong danh sách 100 câu lạc bộ hàng đầu thế giới về định giá các cầu thủ, không có mặt bất kỳ câu lạc bộ nào của Argentina, trong khi Brazil đóng góp hai đội: Sao Paulo (trị giá 65 triệu euro, đứng thứ 76), và Santos (53 triệu euro, xếp thứ 100)./.