ASEAN: Dong thuan de ung pho linh hoat voi cac tac dong tu ben ngoai hinh anh 1Đại tướng Ngô Xuân Lịch với các đại biểu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tối 19/2, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì buổi chiêu đãi các đại biểu tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp).

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh với hơn nửa thế kỷ phát triển của ASEAN, các quốc gia thành viên duy trì thống nhất trong đa dạng, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những giá trị bản sắc văn hóa, tình cảm cộng đồng và trách nhiệm, lợi ích dưới một mái nhà chung.

Trước những diễn biến nhanh chóng, phức tạp của môi trường an ninh khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết chặt chẽ trong cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN hơn lúc nào hết càng có ý nghĩa quan trọng.

[Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hà Nội]

Sự gắn kết của cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN được vun đắp từ nguyện vọng duy trì môi trường hòa bình, ổn định, làm tiền đề cho phát triển bền vững của tất cả các nước trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, tại Hội nghị ADMM hẹp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đều thống nhất nhận thức rằng đứng trước những diễn biến phức tạp không ngừng của tình hình thế giới, khu vực, ASEAN trước hết phải tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

“Những vấn đề chúng ta đã thảo luận và đạt đồng thuận, trong đó có các sáng kiến trong năm 2020, xuất phát từ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN. Thành công của năm ASEAN 2020 là thành công của tất cả các chúng ta. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của tất cả các nước thành viên ASEAN cũng như đối tác để hiện thực hóa những mục tiêu trong năm 2020 của Cộng đồng ASEAN,” Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)