ASEAN và New Zealand tăng cường hợp tác theo kế hoạch hành động mới

Năm 2020, ASEAN và New Zealand đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và thông qua Kế hoạch hành động mới giai đoạn 2021-2025, đánh dấu chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.
ASEAN và New Zealand tăng cường hợp tác theo kế hoạch hành động mới ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự đối thoại ASEAN- New Zealand lần thứ 28 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang - TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Đối thoại ASEAN-New Zealand lần thứ 28 được tổ chức trực tuyến ngày 23/3, các quan chức cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và New Zealand đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác sau khi đạt được dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Năm 2020, ASEAN và New Zealand đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và thông qua Kế hoạch hành động mới giai đoạn 2021-2025, đánh dấu một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã kiểm điểm việc triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2016-2020 và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa hợp tác song phương theo Kế hoạch Hành động mới.

Cuộc họp đã xác định một số lĩnh vực trong Kế hoạch hành động mới mà hai bên có thể tăng cường hợp tác, trong đó có an ninh hàng hải; chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU); phát triển bền vững; thương mại, đầu tư và kế hoạch phục hồi kinh tế; năng lượng tái tạo, quản lý rủi ro thiên tai; giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu; y tế; phát triển nguồn nhân lực; giáo dục; và giao lưu nhân dân.

Về hợp tác kinh tế, hai bên mong muốn nâng cấp đàm phán Hiệp định Khu vực Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), cũng như hoàn tất đàm phán Hiệp định Dịch vụ Hàng không giữa ASEAN và New Zealand.

[New Zealand cam kết tiếp tục là đối tác tích cực của ASEAN]

Hai bên hoan nghênh việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào tháng 11/2020 và mong muốn hiệp định này sớm có hiệu lực vào năm tới.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nêu bật tầm quan trọng của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Các quan chức cấp cao ASEAN đánh giá cao thành công của New Zealand trong việc ngăn chặn hiệu quả đại dịch COVID-19 và các nỗ lực của nước này trong việc thiết lập hành lang du lịch với Australia. Phía ASEAN cũng đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp của New Zealand cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục