ASIAD 2018: Doan Nhat Ban khong de ra chi tieu huy chuong hinh anh 1Các vận động viên đoàn thể thao Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Đến với Đại hội thể thao châu Á (Asian Games hay còn gọi là ASIAD) 2018, đoàn Nhật Bản không đề ra chỉ tiêu huy chương.

Trưởng đoàn thể thao "Đất nước Mặt Trời mọc" Yasuhiro Yamashita tuyên bố các vận động viên sẽ thi đấu hết sức mình tại giải năm nay, song cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là bước đệm cho Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2020 mà Nhật Bản đăng cai.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13/8, Trưởng đoàn thể thao Nhật Bản - nhà cựu vô địch Judo thế giới Yasuhiro Yamashita nêu rõ: "Khi chúng tôi tổ chức Olympic Tokyo trong 2 năm tới, các vận động viên Nhật Bản đã có mọi thứ mà họ tích lũy từ bây giờ. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ mang đến nhiều lợi ích."

"Để chuẩn bị cho Olympic 2020, chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn và đi tới kết luận rằng phải ưu tiên Thế vận hội 2020 - giải đấu mà chúng tôi đặt mục tiêu giành được 30 Huy chương Vàng. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng màn thể hiện của Nhật Bản tại Indonesia cũng sẽ vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo."

Vận động viên bóng mềm Yukiko Ueno có vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao Nhật Bản trong lễ khai mạc ASIAD 2018. Dù không bị tạo sức ép thành tích, nhiều vận động viên trong đoàn vẫn nêu cao quyết tâm duy trì vị thế cường quốc thể thao trong khu vực.

[Nhật Bản kiểm tra mức độ hiệu quả chống nắng nóng cho Olympic 2020]

Chia sẻ với báo giới, tay vợt cầu lông Ayaka Takahashi nêu rõ: "Chúng tôi từng cạnh tranh ở cấp độ cao nhất trên thế giới cả nội dung nam và nữ. Vì vậy, chúng tôi muốn vô địch ở mọi nội dung tại ASIAD này."

Trong khi đó, VĐV Judo Ami Kondo cũng không kém phần quyết tâm: "Chúng tôi đang hy vọng giành được Huy chương Vàng ở mọi hạng cân của cả nam lẫn nữ. Chúng tôi đang có cơ hội lớn để giành chiến thắng ở mọi nội dung."

"Kình ngư" Yamagata, người được kỳ vọng sẽ giành huy chương vàng tại nội dung 100m và 4x100m tiếp sức nam, thì chia sẻ: "Sau ASIAD 2018, chúng tôi có 2 năm để chuẩn bị cho Olympic Tokyo. Á vận hội lần này sẽ là cơ hội để chúng tôi có một bước tiến lớn. Việc thể hiện tốt tại Indonesia có thể khuấy động sự quan tâm của công chúng dành cho Olympic và Paralympic Tokyo. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn sẽ cố gắng hết mình."

Tại ASIAD Incheon 2014 (Hàn Quốc), đoàn thể thao Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn (sau Trung Quốc và Hàn Quốc), với 47 Huy chương Vàng, 76 Huy chương Bạc và 77 Huy chương Đồng./.
(TTXVN/Vietnam+)