Vận động viên Lê Tú Chinh. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Sau khi thi đấu không thành công ở nội dung 100m nữ, Lê Tú Chinh - niềm hy vọng lớn nhất của điền kinh Việt Nam đã không thể vượt qua được chính mình ở nội dung 200m nữ.

Thành tích thi đấu đáng thất vọng đã khiến Tú Chinh dừng bước ở bán kết cùng với những nỗi buồn rất khó để chia sẻ.

Việc chỉ đạt thành tích 24 giây 13 ở bán kết đã khiến Lê Tú Chinh chính thức bị loại ở nội dung 200m nữ và giấc mơ về một tấm huy chương ASIAD của "Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á" đã vỡ vụn.

Không những thế, thất bại của Tú Chinh cũng đã gần như dập tắt mọi hy vọng có được 1 tấm huy chương trên đường chạy tốc độ của điền kinh Việt Nam tại đại hội lần này.

Nhìn lại hành trình thi đấu của Tú Chinh ở cự ly 200m nữ rất nhiều lo lắng đã xuất hiện. Thành tích 24 giây 07 chỉ may mắn giúp Tú Chinh có được tấm vé vào bán kết.

Tuy nhiên, ở một cuộc thi đấu khắc nghiệt hơn, nhiều đối thủ mạnh hơn, trong khi Tú Chinh lại đạt thành tích thấp hơn so với chính mình thì thất bại là điều khó tránh khỏi.

[Olympic Việt Nam quyết lập kỳ tích trước Olympic Hàn Quốc]

“Quan sát Tú Chinh thi đấu hôm nay tôi thấy dường như Chinh gặp vấn đề tâm lý. Chinh khá trầm và không 'bốc' lên được sau khi xuất phát nên thành tích thấp. Nếu nhìn vào thành tích tại ASIAD thì rõ ràng là chưa đạt yêu cầu chuyên môn kể cả ở nội dung 100m lẫn 200m,” ông Dương Đức Thủy - lãnh đội Điền kinh của đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 2018 cho biết. 

Trong khi đó, lý giải cho phong độ đáng thất vọng của bản thân qua các cuộc thi đấu tại ASIAD 2018, Tú Chinh cho rằng điều này bắt nguồn từ những trục trặc trong quá trình tập huấn tại Mỹ.

“Trong 6 tháng trước khi đại hội diễn ra, việc thay đổi 3 huấn luyện viên đã tác động rất lớn tới kết quả tập luyện bởi em không thể kịp thích nghi với những điều chỉnh trong thời gian ngắn. Điều kiện tập luyện tại Mỹ thì rất tốt song việc thay đổi huấn luyện viên thường xuyên cũng là một trở ngại đối với bản thân em. Thành tích tại ASIAD rất thấp và em xin được gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người.”

Qua kết quả cụ thể ở cuộc thi đấu nội dung 200m tại ASIAD 2018 cho đến thời điểm này, thực sự quá tiếc nuối cho Tú Chinh. Bởi chỉ cần duy trì thành tích 23 giây 32 mà cô giành được tại SEA Games 29 là đã có cơ hội cạnh tranh tấm huy chương đồng.

Tuy nhiên, đó chỉ là một điều ước không thành hiện thực đối với cá nhân Tú Chinh, cũng như đối với điền kinh Việt Nam.

Sẽ có rất nhiều vấn đề cần được xem xét và điều chỉnh lại với Tú Chinh sau cuộc thi đấu tại ASIAD 2018, đặc biệt là kế hoạch tập huấn tại Mỹ.

Có tiếp tục duy trì hay thay đổi sẽ được giới chuyên môn cân nhắc và tính toán, dù vậy, điều quan trọng nhất là cần chia sẻ và tiếp lửa cho Tú Chinh vượt qua nỗi buồn. Năm nay Tú Chinh mới 21 tuổi và vẫn còn nhiều cơ hội để "Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á" chinh phục những đỉnh cao mới trong tương lai.

Trong khi đó, với Quách Thị Lan, dù lọt qua khe cửa rất hẹp để giành quyền vào chung kết với thành tích 23 giây 73 (đứng thứ 8/16 tại Bán kết), song để hy vọng có huy chương đối với cô gái xứ Thanh ở nội dung 200m là rất thấp.

“Nếu muốn cạnh tranh huy chương nội dung này, Lan phải đạt thành tích ở mức 23 giây 50, dù vậy trong sự nghiệp thi đấu, chưa bao giờ Lan chạy dưới 23 giây 50. Thành tích ở bán kết của Lan còn thấp hơn mức 23 giây 72 ở vòng loại, như vậy là có thể thấy Lan đã bung hết sức rồi nên để cạnh tranh Huy chương Đồng cũng là hết sức khó khăn,” ông Thủy đánh giá về khả năng tranh chấp huy chương của Quách Thị Lan trước cuộc thi chung kết nội dung 200m nữ sẽ diễn ra vào ngày hôm nay 29/8./.