Australia đầu tư 8 triệu USD vào các mối quan hệ đối tác mới để đẩy lùi HIV/AIDS

Theo Giám đốc điều hành của Health Equity Matters, ông Darryl O'Donnell, biện pháp hiệu quả nhất để điều trị và ngăn ngừa HIV/AIDS là trao quyền cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp do căn bệnh này.

Australia đầu tư vào các mối quan hệ đối tác mới nhằm giảm các ca nhiễm HIV. (Ảnh: The Canberra Times)
Australia đầu tư vào các mối quan hệ đối tác mới nhằm giảm các ca nhiễm HIV. (Ảnh: The Canberra Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese hiện đang đầu tư 12 triệu AUD (khoảng 8 triệu USD) vào các mối quan hệ đối tác mới nhằm hỗ trợ cộng đồng và các chính quyền địa phương ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cải thiện hoạt động xét nghiệm và điều trị HIV, giảm bớt sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như sự lây nhiễm.

Australia sẽ hợp tác với Chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và Các vấn đề liên quan đến công bằng y tế để thúc đẩy sáng kiến mới này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các giải pháp phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS mới thông qua các phản ứng do cộng đồng chủ trì.

Các biện pháp ứng phó với HIV/AIDS được cộng đồng xây dựng và thực hiện cụ thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như tiếp cận tất cả những người cần giúp đỡ. Từ phòng ngừa đến điều trị, việc giải quyết kỳ thị và phân biệt đối xử là rất quan trọng.

HIV là một loại virus ảnh hưởng đến mọi thành phần trong cộng đồng, phụ nữ và trẻ em gái chiếm gần một nửa số ca nhiễm HIV mới vào năm 2022. Do đó, các hoạt động ứng phó do cộng đồng chủ trì là một biện pháp hiệu quả để tiếp cận tất cả những người cần hỗ trợ.

Đây là một phần trong sáng kiến “Hợp tác vì một khu vực khỏe mạnh” trị giá 620 triệu AUD (khoảng 410 triệu USD) của Chính phủ Australia trong 5 năm và là sự hỗ trợ liên tục của nước này cho UNAIDS và Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS (1/12) là thời điểm để suy ngẫm về những tiến bộ đáng chú ý đã đạt được trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS và những công việc cần làm để chấm dứt đại dịch này, đồng thời hỗ trợ những người sống chung với HIV/AIDS.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong nhận định rằng toàn thế giới đã đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Điều quan trọng là Australia sẽ hỗ trợ các cộng đồng trong khu vực chấm dứt đại dịch trên, bao gồm cả việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của chính quốc gia này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Australia Pat Conroy cho rằng các mối quan hệ đối tác mới này sẽ hỗ trợ các giải pháp do địa phương thực hiện đối với đại dịch HIV/AIDS trong khu vực, giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng dẫn đầu hoạt động ứng phó.

Australia đang xây dựng quan hệ đối tác thực sự trong khu vực để giảm bớt sự lây nhiễm HIV và hỗ trợ những người bị nhiễm.

Còn theo Giám đốc điều hành của Health Equity Matters, ông Darryl O'Donnell, biện pháp hiệu quả nhất để điều trị và ngăn ngừa HIV/AIDS là trao quyền cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp do căn bệnh này.

Ông tán thành quyết tâm của Chính phủ trong việc chống lại sự kỳ thị và mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, điều trị và xét nghiệm.

Về phần mình Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Âu và Trung Á của UNAIDS, ông Eamonn Murphy cho hay UNAIDS đánh giá cao mối quan hệ đối tác lâu dài của Australia trên toàn cầu và trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là cam kết của nước này đối với vai trò lãnh đạo cộng đồng.

Ông hy vọng bằng cách hỗ trợ mở rộng khả năng tiếp cận phòng ngừa và điều trị UNAIDS cũng như giảm bớt sự kỳ thị và phân biệt đối xử, thế giới có thể đẩy nhanh tiến trình chấm dứt HIV/AIDS, vốn được coi là một mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục