CAPE TOWN, NAM PHI –Media OutReach – Ngày 15 tháng 11 năm 2019 – Bà Isabel dos Santos, nữ doanh nhân nổi tiếng và nhà đầu tư có thế lực ở châu Phi vừa kêu gọi cần đầu tư mạnh vào lĩnh vực Năng lượng ở châu Phi, để mạng 5G sớm trở thành hiện thực trên lục địa này. Bà Isabel dos Santos nêu rõ: “Các nhà khai thác viễn thông rất mong muốn triển khai mạng 5G, nhưng điều đó đòi hỏi phải đầu tư mạnh vào Năng lượng, giống như đã từng xảy ra trong lĩnh vực Viễn thông”.

Nữ doanh nhân tài ba này đã phát biểu với tư cách là đại diện của Công ty viễn thông Unitel tại AfricaCom 2019, một trong những hội nghị Công nghệ và Viễn thông lớn nhất châu Phi, tại Cape Town. Bà Isabel dos Santos nhấn mạnh: “Tôi muốn thấy trong lĩnh vực Năng lượng điều tương tự đã xảy ra trong lĩnh vực Viễn thông: một khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân. Hiện tại châu Phi có 1,2 tỷ người, đến năm 2050, con số này sẽ là 2,4 tỷ người nhiều hơn số dân ở Trung Quốc. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là rất lớn và rất cần thiết”.

Bà Isabel dos Santos cho biết, Unitel, tập đoàn cung cấp dịch vụ di động lớn nhất ở Angola, đã đầu tư trong 20 năm qua hơn 2,2 tỷ USD vào cáp quang, bằng nguồn vốn tư nhân. Bà nhận xét: “Hiện nay chúng tôi có 14.000 km cáp quang, chúng tôi thúc đẩy việc mở rộng Internet trên toàn lãnh thổ Angola bằng một trong những mạng viễn thông hiện đại nhất ở châu Phi. Chúng tôi kết nối mọi người lại với nhau, chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp và thấy Angola phát triển nhanh và không ngừng nâng cao sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Điều quan trọng là các công ty và chính phủ cần làm việc cùng nhau. Nếu chính phủ các nước châu Phi tạo ra các mô hình kinh doanh tốt, thì điều này sẽ kích thích môi trường đầu tư một cách rất tích cực”.

Bà Isabel dos Santos cho biết thêm: “Châu Phi phải xây dựng một nền tảng thương mại điện tử lớn, điều này sẽ mang lại cơ hội lớn. Có ít rào cản hơn, chi phí giảm và chúng tôi sẽ có thể dễ dàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình tốt hơn và đến với nhiều đối tượng hơn. Các công ty lớn ở châu Phi sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số và thương mại điện tử. Cần có cơ sở hạ tầng hiện đại, rồi thị trường và dịch vụ tài chính sẽ hỗ trợ nó”.

Được biết, AfricaCom là một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trên lục địa châu Phi. Hội nghị quy tụ một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ và Viễn thông, hơn 450 lãnh đạo doanh nghiệp và khoảng 15.000 khách tham quan tranh luận về xu hướng và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức công nghệ hiện đại. AfricaCom 2019 đã diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 11 tại Cape Town (Trung tâm Hội nghị Quốc tế Cape Town – CTICC), Nam Phi, và năm nay lần đầu tiên giới thiệu phiên bản của AfricaTech, nhằm đáp ứng nhu cầu thảo luận và đào sâu về các vấn đề như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Fintech hoặc Blockchain.

Giang Tran