Bà nội của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama qua đời ở tuổi 99

Trước khi cháu trai - Barack Obama - trở thành cái tên quen thuộc, bà Sarah Obama đã nổi tiếng với món cháo nóng và bánh rán được phục vụ tại một trường học địa phương.
Bà nội của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama qua đời ở tuổi 99 ảnh 1Bà Sarah Obama cầm bức ảnh chụp với cháu trai Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Bà nội của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Sarah Obama, qua đời tại một bệnh viện tại Kenya ở tuổi 99.

Bà Sarah Obama là người vợ thứ ba và là người vợ trẻ nhất của ông nội nhà cựu lãnh đạo Mỹ, ông Hussein Onyango Obama.

Bà thường được cựu Tổng thống gọi một cách trìu mến là “Granny Sarah." Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2008, bà Sarah đã lên tiếng bảo vệ cháu trai khi ông bị cáo buộc là theo đạo Hồi và không sinh ra ở Mỹ.

“Chúng tôi sẽ nhớ bà rất nhiều, nhưng chúng tôi ghi nhớ về cuộc sống tuyệt vời của bà với lòng biết ơn," ông Barack Obama chia sẻ trên Twitter cá nhân.

[Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ]

Tổng thống Kenya ông Uhuru Kenyatta cũng chia buồn trên Twitter, gọi bà Sarah là “một người phụ nữ mạnh mẽ, đức hạnh” và là “một biểu tượng của các giá trị gia đình."

Theo AFP, trước khi cháu trai trở thành cái tên quen thuộc, bà Sarah Obama đã nổi tiếng với món cháo nóng và bánh rán được phục vụ tại một trường học địa phương. Nhà của bà Sarah trở thành điểm thu hút khách du lịch khi cháu trai được bầu làm tổng thống Mỹ da màu đầu tiên.

Bà đã được biết đến nhiều hơn khi ông Obama đến thăm Kenya vào năm 2006. Tại thời điểm đó, ông đang là thượng nghị sỹ Hoa Kỳ từ Illinois và là một người nổi tiếng quốc gia tại Kenya. Chính bà của ông đã nói với giới truyền thông về sự nổi lên của ông trong lĩnh vực chính trị.

Cựu Tổng thống Obama trở lại quê vào năm 2015, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Kenya, gặp bà Obama và các thành viên khác trong gia đình ở Nairobi.

Ông Obama đã đến thăm nhà bà nội của mình ở làng Kogelo vào năm 2018 sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống. Ông nói đùa rằng ông đã không thể đến thăm bà sớm hơn vì máy bay dành cho Tổng thống quá lớn để hạ cánh xuống sân bay địa phương.

Bà Sarah Obama sinh năm 1922 tại một ngôi làng ven hồ Victoria. Bà là người Hồi giáo và là một phần của nhóm dân tộc Luo tại Kenya.

Trong nhiều thập kỷ, bà đã điều hành một tổ chức ở Kenya giúp đỡ dạy học cho trẻ mồ côi và trẻ em gái.

Năm 2014, bà Sarah được Liên hợp quốc vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực giáo dục./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục