Sáng 12/3/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi khảo sát Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hoà). Tính đến năm 2021, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được hơn 150 dự án đầu tư.
Thủ tướng đồng ý tạm dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt được thông qua.
Trong quá trình diễu hành phản đối dự luật đặc khu, nhiều người dùng băngrôn, biểu ngữ hô hào, la hét dàn hàng ngang giữa đường gây ùn tắc giao thông, mất trật tự nơi công cộng.
Phiên họp nhằm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị; những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của cán bộ lão thành; các vị đại biểu Quốc hội; các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán "mọi việc có thể diễn ra rất tốt đẹp" trong cuộc gặp sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.
Quốc hội đã thống nhất lùi thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và các đại biểu đánh giá đây là quyết định sáng suốt.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến của người dân và kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước.
Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp sau của Quốc hội.
Sau khi tiếp thu ý của của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt được điều chỉnh nhiều nội dung về ưu đãi thuế, thời gian miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước...
Nhà đầu tư chiến lược không phải chỉ dừng lại ở một vài dự án với một vài tỷ USD mà phải gắn với mục tiêu dài hạn và xuyên suốt sự phát triển của đặc khu.
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại quy hoạch, thực hiện quản lý chặt chẽ đối với đất đai tại các đặc khu kinh tế, không để xảy ra tình trạng "bong bóng bất động sản."
Thảo luận luật đặc khu, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng dự thảo Luật đang có quá nhiều nội dung Chủ tịch Ủy ban Nhân dân ký và như vậy "sẽ không có thời gian lo việc lớn."
Ngày 23/5, Quốc hội dành cả ngày để cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội, trong đó có dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho rằng tình hình vùng biển diễn biến ngày một khó lường, vì vậy, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam ngày một nặng nề hơn
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), tình trạng sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.
Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ thảo luận về Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, đây là một bước tiến đột phá nhằm tạo ra sân chơi mới với cơ chế vượt trội, thu hút đầu tư nước ngoài.
Do thông tin địa phương chuẩn bị trở thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên các tổ chức, cá nhân đã tìm đến giao dịch, thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất tràn lan.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết phiên họp Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ diễn ra trong hai ngày, với nhiều nội dung lớn.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.