Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 9/4, nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng CS Cuba, đã đưa trên trang nhất tin và ảnh lễ đón Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, tại Sân bay quốc tế José Martí ở thủ đô Havana.

Granma đặc biệt nhấn mạnh nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời phỏng vấn báo chí trong nước và quốc tế ngay sau khi đoàn đặt chân xuống sân bay.

Nhân sự kiện này, Đài Truyền hình Trung ương Cuba trong bản tin “Chào buổi sáng” đã điểm lại những thành tựu nổi bật của nhân dân Việt Nam trong công cuộc Đổi mới đất nước, đồng thời ca ngợi mối quan hệ anh em truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam-Cuba.

Hãng thông tấn Prensa Latina cũng đưa đậm nét tin và bài về chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao. Dưới tiêu đề "Cuba và Việt Nam thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện," Prensa Latina nhấn mạnh: "Cuba và Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội thúc đẩy mối quan hệ song phương trong chuyến thăm bắt đầu từ hôm nay (9/4) tại Quốc đảo của một đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu."

Trong khi đó, báo Trabajadores (Những người lao động), tiếng nói của Trung tâm những người lao động Cuba, đăng trên trang nhất tin và ảnh về lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại sân bay ở Thủ đô Havana. Nhân dịp này, báo đăng bài viết “Cuba-Việt Nam, một mối tình anh em mẫu mực,” trong đó điểm lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ đôi bên trong suốt hơn năm thập kỷ qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960.

Bài báo ôn lại những ấn tượng sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Báo đặc biệt nhấn mạnh về chuyến thăm lịch sử của Tổng Tư lệnh Fidel Castro đến Việt Nam và các vùng mới giải phóng năm 1973, coi đây là biểu tượng cao cả của tình đoàn kết Cuba đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, cũng như tình cảm và sự khâm phục của Fidel đối với Bác Hồ.

"Khối đoàn kết Cuba-Việt Nam được xây trên những nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc; tôn trọng những quy định của luật pháp quốc tế và duy trì một thế giới hòa bình và công bằng xã hội,” bài báo kết luận./.

(TTXVN)